Có được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi, những vấn đề người lao động cần lưu ý

Bảo hiểm xã hội

Ngày nay do áp lực lao động, ảnh hưởng sức khỏe nên nhiều lao động mong muốn nghỉ hưu trước tuổi. Nhưng họ luôn quan ngại đặt ra nhiều câu hỏi là nghỉ trước tuổi như vậy có ảnh hưởng gì không? Mức hưởng thế nào và hồ sơ cần thiết. Nắm bắt được tình hình này, dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp những thông tin cần thiết thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Trợ cấp hưu trí là gì?

Trợ cấp hưu trí là phần trợ cấp mà người lao động sẽ được hưởng khi về già. Phần trợ cấp lương hưu này sẽ được cấp cho lao động nam trên 60 tuổi và lao động nữ trên 55 tuổi với ít nhất 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Phần trợ cấp này sẽ được đảm bảo dựa trên quy định của pháp luật. Bên cạnh đó người lao động cũng nên tìm hiểu về các trợ cấp liên quan như trợ cấp thất nghiệp, thai sản,…

Trợ cấp nghỉ hưu là gì?
Trợ cấp nghỉ hưu là gì?

2. Có được hưởng lương hưu trước tuổi

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu trước tuổi khi thỏa mãn các điều kiện hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động tại Điều 55 Luật bảo hiểm:

“1. Quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm trở lên được hưởng lương hưu, với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • a) Từ 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm sẽ tăng 1 tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện;
  • b) Lao động nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
  • c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy người lao động vẫn có thể hưởng lương hưu trước tuổi khi nằm trong các trường hợp nêu trên. Bên cạnh đó cũng cần bảo quản tránh làm mất sổ bảo hiểm ảnh hưởng đến nhận trợ cấp, có thể tìm hiểu về mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền được không?

Có được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu trước tuổi
Có được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu trước tuổi

3. Mức lương hưu theo quy định trước khi nghỉ hưu trước tuổi

  • Mức lương hưu bình thường được quy định như sau:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng x Bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

  • Cụ thể:

– Lao động nữ nghỉ hưu từ 01/01/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu là 45% đối với hằng tháng tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm.

– Lao động nam nghỉ hưu năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm.

– Sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2% đến mức tối đa bằng 75%. Lưu ý thêm nếu lao động nghỉ hưu trước tuổi do bị suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm nghỉ hưu sau đó quy định giảm 2%.

Người lao động cũng nên bảo quản kĩ sổ bảo hiểm nếu mất sổ bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến nhiều quá trình liên quan sau này.

Mức trợ cấp quy định 
Mức trợ cấp quy định

4. Mức hưởng nghỉ hưu trước tuổi

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ phân tích ví dụ dưới đây.

  • Ví dụ: Bà K bị suy giảm khả năng lao động 63% và nghỉ việc hưởng lương hưu từ tháng 2/2021 tính đến thời điểm nghỉ việc là 51 tuổi 6 tháng, bà có 26 năm đóng bảo hiểm.

– Tỷ lệ hưởng lương hưu của bà K được xác định là thuộc trường hợp suy giảm khả năng lao động:

+ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội = 45%

+ 11 năm đóng bảo hiểm còn lại = 11 x 2% = 22%

=> Nếu nghỉ đúng tuổi, bà K sẽ hưởng với mức 45% + 22% = 67% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm. Do bà K đề nghị mức hưởng nghỉ hưu trước tuổi vi bã nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động nên tỷ lệ là:

  • (3 x 2%) + 1% = 7%
  • Tỷ lệ hưởng lương hưu lúc này: 67% – 7% =60%.

=> Như vậy bà K sẽ hưởng mức 60% mức thu nhập bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là tổng quan về cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi người lao động nên lưu ý.

Xem thêm:

Hướng dẫn làm chốt sổ bảo hiểm xã hội

Chế độ tử tuất 2020

 

Mức hưởng khi nghỉ trước tuổi quy định 
Mức hưởng khi nghỉ trước tuổi quy định

Dịch vụ bảo hiểm xã hội cá nhân đã cung cấp những thông tin cần thiết về nghỉ hưu trước tuổi và những vấn đề xoay quanh. Người lao động nên thường xuyên cập nhật để nắm bắt được những thay đổi mới nhất. Liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về quy định hoặc được hỗ trợ dịch vụ làm hồ sơ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp và người lao động vui lòng điền thông tin ngay dưới đây:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com