Dịch vụ làm lại sổ bị mất

Mất sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có được làm lại?

Bảo hiểm xã hội

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay thì việc người lao động không may làm mất sổ bảo hiểm xã hội xảy ra rất nhiều. Việc này đã gây ra không ít khó khăn cũng như có nhiều câu hỏi đặt ra như mất sổ bảo có làm lại được không? Có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trong quá trình tham gia bảo hiểm không? Dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng khi làm mất sổ thông qua bài viết dưới đây.

1. Mất sổ bảo hiểm thường xảy ra trong trường hợp nào?

Có nhiều trường hợp người lao động có thể làm mất sổ như di chuyển chỗ ở; chuyển nơi làm việc; điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến sổ; công ty tuyển nhân sự mới và lơ là trong việc kiểm soát nên làm mất sổ sổ bảo hiểm xã hội; công ty không bảo quản gây hỏng, mất sổ.

Đây là những trường hợp mà người lao động có thể gặp phải nếu không may làm mất sổ. Người lao động cũng nên quản lí số tốt. Vì nó liên quan trực tiếp đến mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động được hưởng.

2. Mất sổ bảo hiểm xã hội có làm lại được không? Hướng dẫn làm lại sổ bảo hiểm xã hội 

2.1 Mất sổ bảo hiểm có làm lại được không?

Người lao động sẽ được làm lại sổ bảo hiểm xã hội nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, trong đó có trường hợp làm mất sổ. Khi rơi vào tình trạng này, người lao động phải chủ động nộp hồ sơ để được cấp lại sổ.

Như vậy mất sổ bảo hiểm có làm lại được không? Mất sổ bảo hiểm phải làm sao đã được trả lời khi người lao động phải thỏa mãn các điều kiện trong khoản 2 có đề cập ở trên.

Xem thêm: Tự gộp sổ bảo hiểm xã hội

2.2 Hướng dẫn cách làm lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất

Để làm lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất, người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm Xã hội có xác nhận của chính quyền tại nơi cư trú

– Giấy xác nhận quá trình đóng Bảo hiểm Xã hội của cơ quan bảo hiểm liên quan

– Đơn trình báo mất sổ có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền nơi cư trú

– Tờ khai cấp sổ (liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan cấp sổ để sao y khi bị mất)

– Giấy xác nhận chưa được hưởng trợ cấp một lần tại các cơ quan Bảo hiểm Xã hội

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có chứng thực.

Để trả lời cho câu hỏi mất sổ bảo hiểm làm thế nào? Mất sổ bảo hiểm làm sao thì việc đầu tiên là người lao động cần làm là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, đảm bảo đúng quy định và yêu cầu

Hồ sơ cần chuẩn bị khi cần làm lại sổ
Hồ sơ cần chuẩn bị khi cần làm lại sổ

3. Mất sổ bảo hiểm làm lại thì có bị ảnh hưởng quyền lợi gì không?

Khi làm lại sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ không bị ảnh hưởng quyền lợi của người lao động. Nhưng người lao động cần tìm hiểu kĩ về quy trình làm lại sổ bảo hiểm xã hội để tránh sai sót. Vì khi làm lại sổ mất vỏ sổ bảo hiểm xã hội, mất số sổ bảo hiểm xã hội hay mất cả sổ thì chỉ thay đổi những nội dung như sau:

– Nội dung in trên bìa vỏ sổ bảo hiểm xã hội

– Nội dung in trong tờ rời sổ

Làm lại sổ thì quyền lợi có bị ảnh hưởng?
Làm lại sổ thì quyền lợi có bị ảnh hưởng?

4. Khi công ty cũ làm mất sổ bảo hiểm thì phải làm sao? Có bị xử phạt không?

Nếu công ty cũ nơi người lao động đã từng làm việc nếu làm mất sổ bảo hiểm của người lao động thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại Điều 28 Nghị định 95/2013NĐ-CP:

“Phạt từ 200 đến 500 nghìn đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  1. c) Làm mất mát, hư hỏng, sửa chữa sổ Bảo hiểm Xã hội”.
Công ty cũ làm mất sổ bảo hiểm xã hội và mức xử phạt
Công ty cũ làm mất sổ bảo hiểm xã hội và mức xử phạt

5. Nếu mất sổ thì có được bảo lưu thời gian đóng hay không?

Việc người lao động làm mất sổ bảo hiểm sẽ không ảnh hưởng đến việc bảo lưu thời gian đóng. Vì hồ sơ bảo hiểm của người lao động vẫn được lưu trong cơ sở dữ liệu của cơ quan bảo hiểm.

Theo quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thì ở Điều 61 và 78 Luật Bảo hiểm Xã hội có quy định:

“- Nghỉ việc hoặc dừng đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

  – Nghỉ việc hoặc dừng đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện mà chưa nhận bảo hiểm một lần.”

6. Dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay do tình trạng mất sổ hay thông tin sổ của người lao động bị sai lệch ngày càng nhiều, kéo thu nhu cầu làm lại sổ cũng tăng cao. Dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội góp phần giúp người lao động giảm bớt được khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ và tối ưu thời gian giải quyết nhanh chóng.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội cá nhân với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cũng như đã giải quyết thành công nhiều hồ sơ sẽ mang lại đảm bảo cao nhất về hiệu quả cho người lao động khi sử dụng dịch vụ của công ty. 

Dịch vụ làm lại sổ bị mất
Dịch vụ làm lại sổ bị mất

Xem thêm: Cách tính BHXH 1 lần theo hệ số

Bài viết trên đây dịch vụ bảo hiểm đã cung cấp những thông tin cần thiết về mất sổ bảo hiểm xã hội, trả lời cho các câu hỏi như mất sổ bảo hiểm có làm lại được không? Mất sổ bảo hiểm thì phải làm sao? Có làm lại được sổ bảo hiểm xã hội? Người lao động nên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất mà dịch vụ bảo hiểm cung cấp để nắm bắt được những thay đổi, nhằm bảo toàn quyền lợi cá nhân. Liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai tổng đài hỗ trợ giải đáp thắc mắc miễn phí hoặc tư vấn về dịch vụ khi người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com