Những trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất hay gặp

Sổ bảo hiểm xã hội bị mất và những vấn đề xoay quanh

Bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội bị mất đã trở thành vấn đề không chỉ của riêng ai. Việc mất sổ ảnh hưởng trực tiếp đến cả người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động. Dịch vụ bảo hiểm cá nhân sẽ cung cấp những vấn đề liên quan đến mất sổ thông qua bài viết dưới đây. 

1. Trường hợp mất sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động có thể làm mất sổ bảo hiểm xã hội TPHCM trong những trường hợp sau:

+ Đổi chỗ làm việc gây thất lạc;

+ Di chuyển nơi ở làm mất sổ;

+ Công ty cũ quản lí không chặt chẽ gây mất sổ;

+ Nhân sự mới lơ là trong việc quản lí sổ;

+ Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến sổ;

+ Mất do bị trộm cướp trong quá trình di chuyển.

Người lao động nên lưu ý tránh mất sổ, đặc biệt trong mùa dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc làm nếu không may làm mất sổ sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp. Vì sổ bảo hiểm liên quan trực tiếp đến trợ cấp này, có thể tìm hiểu thêm trợ cấp thất nghiệp mùa dịch.

Những trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất hay gặp
Những trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất hay gặp

2. Sổ bảo hiểm xã hội bị mất làm lại ở đâu trong thời gian bao lâu?

2.1 Lại lại sổ bảo hiểm ở đâu

Làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất người lao động có thể nộp hồ sơ thông qua

+ Nếu đang làm việc tại doanh nghiệp thì nộp trực tiếp hoặc nộp thông qua doanh nghiệp tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc bảo hiểm xã hội nơi chi nhánh hoạt động đối với chi nhánh. 

+ Nếu trong trường hợp đang đóng bảo lưu hoặc hưởng giải quyết lương hưu, đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung ghi trên sổ thì nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm.

Sổ bảo hiểm xã hội bị mất làm lại ở đâu?
Sổ bảo hiểm xã hội bị mất làm lại ở đâu?

2.2 Làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất trong bao lâu?

Thời gian giải quyết làm lại sổ bị mất được quy định cụ thể như sau:

+ 05 ngày từ lúc nhận đủ hồ sơ đối với điều chỉnh nội dung ghi trên sổ;

+ 10 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ đối với trường hợp mất sổ; hỏng sổ; thay đổi họ, tên, ngày tháng năm sinh và giới tính;

+ 45 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ đối với trường hợp cần xác minh tại nhiều đơn vị khác nhau.

Các mốc thời gian trời đã trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều người lao động đặt ra, đó là làm lại sổ bảo hiểm xã hội bao lâu?

Quy định về thời gian làm lại sổ
Quy định về thời gian làm lại sổ

3. Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền được không?

Khi không có sổ bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ không được nhận tiền trợ cấp mà điển hình là trợ cấp thất nghiệp. Do sổ bảo hiểm là giấy tờ cần thiết cho quá trình làm hồ sơ nhận trợ cấp.

Vì thế việc sổ bảo hiểm bị mất ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động, nếu không may làm mất sổ thì nhanh chóng chuẩn bị làm hồ sơ cấp lại sổ. Bên cạnh đó người lao động cũng cần tìm hiểu kĩ về cách tính bảo hiểm thất nghiệp để bảo toàn quyền lợi lúc cần thiết.

Vấn đề nêu trên đã giải đáp việc mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền thất nghiệp không? Sổ bảo hiểm xã hội bị mất có lấy được tiền không? câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm nhiều nhất hiện nay.

4. Công ty làm mất sổ bảo hiểm xã hội có bị xử phạt không?

Nếu công ty làm mất sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định, việc công ty làm mất có thể do mất sổ bảo hiểm xã hội chưa chốt. Mức xử phạt được quy định như sau:

“Phạt từ 200 đến 500 nghìn đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  1. c) Làm mất mát, hư hỏng, sửa chữa sổ Bảo hiểm Xã hội”.

Mức xử phạt được quy định tại Điều 28 Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Khi mất sổ người lao động phải chủ động yêu cầu làm lại sổ để tránh những mất mát liên quan đến quyền lợi trong quá trình tha gia bảo hiểm của người lao động.

Luật quy định mức xử phạt khi công ty làm mất sổ bảo hiểm
Luật quy định mức xử phạt khi công ty làm mất sổ bảo hiểm

5. Đơn trình báo mất sổ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn cách điền:

+ Mục kính gửi: Người lao động điền công ty bảo hiểm tại nơi cư trú; 

+ Điền tên theo chữ in hoa đúng với tên đăng ký trên sổ bảo hiểm, năm sinh viết đúng như đăng ký trên sổ;

+ Điền đúng thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, nơi cấp, ngày cấp đảm bảo khớp với thông tin ban đầu;

+ Điền đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, thường trú tránh sai sót ở mục này;

+ Trình bày đầy đủ lý do mất sổ, mất trong trường hợp nào; ở đâu; trình bày đúng thông tin trên sổ như tên, năm sinh, do ai cấp và ngày tháng cấp; giá trị sử dụng; nếu không nhớ có thể bỏ trống và nhờ cơ quan lưu trữ tìm kiếm thông tin sổ và điền đúng thông tin trong sổ.

Nội dung bài viết trên dịch vụ bảo hiểm xã hội cá nhân đã cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết khi sổ bảo hiểm xã hội bị mất. Nếu không may bị mất sổ, người lao động nên tìm hiểu đầy đủ thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân cũng như đảm bảo quá trình tham gia bảo hiểm diễn ra thuận lợi. Liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai tổng đài hỗ trợ giải đáp thắc mắc miễn phí hoặc tư vấn về dịch vụ khi người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com