Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Xin trợ cấp thất nghiệp và những quy định hiện hành

Trợ cấp thất nghiệp

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc làm của người lao động. Vấn đề xin trợ cấp thất nghiệp luôn được người lao động đặc biệt quan tâm. Dịch vụ bảo hiểm cá nhân sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến trợ cấp thất nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

1. Trợ cấp thất nghiệp được hiểu như thế nào?

Trợ cấp thất nghiệp là phần trợ cấp dành cho cá nhân người lao động khi họ không may bị mất việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập. Phần trợ cấp này sẽ được hỗ trợ dựa trên cơ sở duy trì công việc và tìm kiếm việc làm; hỗ trợ học nghề trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm.

Trợ cấp thất nghiệp là gì?
Trợ cấp thất nghiệp là gì?

2. Điều kiện thỏa mãn để xin trợ cấp thất nghiệp

Người lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau để nhận trợ cấp:

+ Chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc trái pháp luật; hương lương hưu; nhận trợ cấp mất sức lao động hằng tháng);

+ Đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với hợp đồng có xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn);

+ Đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với hợp đồng theo mùa vụ hoặc có thời hạn từ 3 đến dưới 12 tháng);

+ Nộp đầy đủ hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp;

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đi nghĩa vụ; đi học tập đủ 12 tháng trở lên; chấp hành giáo dưỡng; tạm giam, đi tù; ra nước ngoài định cư; chết).

Điều kiện xin trợ cấp thất nghiệp
Điều kiện xin trợ cấp thất nghiệp

3. Xin trợ cấp thất nghiệp online được hay không?

Hiện nay chưa có hướng dẫn về việc làm trợ cấp thất nghiệp online hay nộp trợ cấp thất nghiệp online. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  2. a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  3. b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  4. c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện”.

Như vậy người lao động sẽ không được giải quyết thanh toán trợ cấp thất nghiệp trực tuyến mà phải thông qua các đơn vị, công ty bảo hiểm có ủy quyền.

Xin trợ cấp thất nghiệp online
Xin trợ cấp thất nghiệp online

4. Những vấn đề cần lưu ý khi xin trợ cấp thất nghiệp

4.1 Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp

– Hồ sơ xin nhận trợ cấp gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (hướng dẫn cụ thể ở mục 4.2);

+ Bản chính hoặc bản sao hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng lao động, làm việc hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải, kỷ luật buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc;

+ Sổ Bảo hiểm Xã hội.

Các hồ sơ trên đã giải đáp thắc mắc của nhiều người lao động là hồ sơ trợ cấp thất nghiệp gồm những gì? Người lao động tránh làm mất sổ bảo hiểm xã hội vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình chuẩn bị hồ sơ nhận trợ cấp.

4.2 Mẫu đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp và cách ghi

Dưới đây là hình ảnh về mẫu đơn mà dịch vụ bảo hiểm cung cấp

Mẫu đơn xin trợ cấp

Cách ghi đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Kính gửi: điền thông tin về trung tâm tại nơi cư trú, tại nơi xin nộp hưởng trợ cấp;

+ Thông tin cá nhân (họ, tên, ngày tháng năm sinh): điền đúng thông tin đảm bảo trùng khớp thông tin trên sổ bảo hiểm;

+ Số sổ bảo hiểm: ghi chính xác tránh sai sót ở mục này;

+ Mục (1), (2): ghi chính xác thông tin phường, xã, thị trấn nơi cư trú;

+ Mục (3): bản chính hoặc bản sao một trong các giấy tờ hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc đã hết hạn; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Phần trên đã hướng dẫn người lao động đầy đủ về cách ghi đề nghị xin trợ cấp thất nghiệp. Người lao động có thể tải mẫu đơn về: Tại đây.

4.3 Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài

– Hiện nay người lao động nước ngoài không phải là đối tượng được tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

– Khi lao động nước ngoài ký hợp đồng lao động theo pháp luật Việt Nam thì họ sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Họ sẽ được hưởng các trợ cấp liên quan đến như thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đến năm 2021 lao động nước ngoài sẽ được nhận thêm trợ cấp tử tuất.

5. Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm

Nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm quá trình hưởng trợ cấp sẽ bị dừng lại. Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013 có quy định về các trường hợp phải chấm dứt thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó ở điểm b có nêu rõ nếu tìm được việc làm thì sẽ bị chấm dứt thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do vậy nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm thì người lao động sẽ bị dừng quá trình hưởng trợ cấp từ khi có việc. 

6. Thủ tục cần thiết chấm dứt trợ cấp khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm

Đang hưởng trợ cấp thì có việc làm, để chấm dứt hợp đồng người lao động phải chuẩn bị thủ tục sau:

+ Thông báo theo mẫu số 23-HSB;

+ Bản sao; bản chụp hợp đồng lao động; 

+ Hoặc giấy tờ chứng minh đã có việc làm.

Người lao động phải tiến hành chuẩn bị các thủ tục trên trong vong 3 ngày sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp chấm dứt lên các trung tâm việc làm có ủy quyền.

Xem thêm: Đóng Bảo hiểm Xã hội 1 năm được bao nhiêu?

7. Có việc làm vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng gì không?

Khi người lao động có việc làm vẫn xin trợ cấp thất nghiệp thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không đúng sự thật, tẩy xóa, sửa chữa những nội dung liên quan đến trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội.

  1. Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm bảo hiểm thất nghiệp như sau:
  2. a) Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề chưa đến mức truy cứu hình sự;
  3. b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp;
  4. c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng,…

Dịch vụ bảo hiểm xã hội cá nhân đã cung cấp những thông tin liên quan đến xin trợ cấp thất nghiệp. Người lao động nên thường xuyên cập nhật để nắm bắt được những thay đổi liên quan đến thủ tục, hồ sơ và liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội hoặc hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm xã hội, vui lòng để lại thông tin trong form bên dưới:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com