thanh tra bao hiem xa hoi

Những điều doanh nghiệp nên biết về thanh tra bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Thanh tra bảo hiểm xã hội là gì? Nguyên tắc làm việc của thanh tra ra sao? Đó là một câu hỏi được các doanh nghiệp trong thị trường hiện nay quan tâm. BHXH TPHCM hy vong qua bài viết này, có thể giúp quý doanh nghiệp giải đáp được phần nào thắc mắc về vấn đề trên.

1. Thanh tra bảo hiểm xã hội là gì?

thanh tra bao hiem xa hoi la gi
Thanh tra BHXH là gì?
Thanh tra bảo hiểm xã hội là thanh tra cho khoản bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo sự thay thế và bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Phần này được sử dụng khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử tuất. Những phần này được dựa trên cơ sở đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo Điều 13 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 cũng có quy định về thanh tra. Cơ quan bảo hiểm xã hội là cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Lĩnh vực thanh tra về đóng bảo hiểm xã hội được quy định rõ ràng của Luật.

2. Nguyên tắc làm việc của thanh tra bảo hiểm xã hội

nguyen tac lam viec cua thanh tra bao hiem xa hoi
Nguyên tắc làm việc của thanh tra BHXH

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định về nguyên tắc hoạt động thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Theo nguyên tắc làm việc và hoạt động thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế do đoàn thanh tra chuyên ngành thực hiện.

Nguyên tắc cần phải tuân theo pháp luật, bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ và kịp thời. Nguyên tắc hoạt động không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra. Đồng thời không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra.

Cuối cùng, thanh tra cần tiến hành thường xuyên, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội. Việc đó nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Qua đó, góp phần tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT.

3. Nội dung kiểm tra của thanh tra

noi dung kiem tra của thanh tra bao hiem xa hoi
Nội dung kiểm tra của thanh tra BHXH

Căn cứ theo nội Điều 10 Nghị định 21/2016/NĐ-CP quy định về nội dung thanh tra chuyên ngành. Nội dung thanh tra thông thường dựa vào 3 yếu tố: đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng. Nội dung kiểm tra của thanh tra tại các doanh nghiệp bao gồm những nghiệp vụ sau:

 • Tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế của các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động. Kiểm tra các cá nhân, công tác quản lý, thực hiện chi trả, quyết toán các chế độ bảo hiểm bắt buộc.
 • Tiến hành kiểm tra việc ký, thực hiện thanh lý hợp đồng đối với một số đối tượng. Cụ thể là đối với các đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế; đại diện chi trả bảo hiểm xã hội, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
 • Tiến hành thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. Thông qua kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và bảo hiểm xã hội của công chức, viên chức và hợp đồng thuộc hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 • Giải quyết khiếu nại và tố cáo theo các quy định của pháp luật của ngành đối với cá nhân, tổ chức trong hệ thống bảo hiểm xã hội.
 • Tiến hành kiểm tra, kết luận, theo dõi, đôn đốc và kiểm tra thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.
 • Tiến hành kiểm tra các nội dung khác theo yêu cầu của người có thẩm quyền ra quyết định thanh tra.

4. Những lưu ý về thanh tra bảo hiểm xã hội

nhung luu y ve thanh tra bao hiem xa hoi
Những lưu ý về thanh tra BHXH

4.1 Những doanh nghiệp nào dễ bị thanh tra?

Những doanh nghiệp hiện nay đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải trình thanh tra. Thường 6 nhóm doanh nghiệp sau là những đối tượng có nhiều khả năng dễ bị thanh tra. Thanh tra bảo hiểm xã hội kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường:

 • Doanh nghiệp nước ngoài với dấu hiệu bất thường. Cụ thể có vấn đề về chuyển giá hoặc có dấu hiệu khác thường từ vốn đầu tư nước ngoài
 • Doanh nghiệp có hoàn thuế thu nhập cá nhân lớn.
 • Doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi khác thường.
 • Doanh nghiệp thuộc một số ngành rủi ro cao về thuế. Cụ thể như thương mại điện tử, bảo hiểm, bất động sản.
 • Doanh nghiệp có khả năng phải chịu nghĩa vụ thuế nhà thầu.
 • Doanh nghiệp không bị thanh tra thuế trong một thời gian dài.

Thông thường, những doanh nghiệp nằm trong diện có nhiều khả năng dễ gặp thanh tra. Phần lớn các doanh nghiệp đều nằm trong diện quản lý của cơ quan Thuế.

4.2 Hồ sơ doanh nghiệp nên chuẩn bị trước khi thanh tra

Trong trường hợp bị thanh tra, hồ sơ doanh nghiệp nên chuẩn bị một số thông tin cơ bản như

 • Công tác sắp xếp chứng từ gốc
 • Sắp xếp báo cáo đã nộp cho cơ quan thuế
 • Chuẩn bị sổ sách, chứng từ đã in hàng năm
 • Sắp xếp các hợp đồng kinh tế cho cả đầu vào/đầu ra
 • Hồ sơ pháp lý liên quan đến cơ quan thuế
 • Kiểm tra chi tiết khác giữa các sổ và các tài khoản
 • Các loại thuế cần thiết: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế nhà thầu, thuế thu nhập đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp.

5. Dịch vụ rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội

dich vu ra soat ho so bao hiem xa hoi
Dịch vụ rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, các luật điều chỉnh về hồ sơ hành chính thường xuyên được sửa đổi, bổ sung. Nhận thức được vấn đề, BHXH TPHCM giới thiệu gói dịch vụ rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội. Điều đó giúp doanh nghiệp phân tích và hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm xã hội nhanh chóng. Nhưng vẫn đảm bảo chính xác với chi phí cực kỳ thấp.

Dịch vụ rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội của BHXH TPHCM sẽ hỗ trợ các công ty. Qua đó, nhanh chóng tìm ra các vấn đề trong hệ thống hồ sơ bảo hiểm xã hội doanh nghiệp. BHXH TPHCM tận tâm đảm bảo sổ bảo hiểm xã hội cho khách hàng là chính xác và đầy đủ. Sau khi chỉnh sửa hoàn thiện, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm giải trình hồ sơ của mình. Hạn chế rủi ro trong trường hợp bị kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra định kỳ.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát hồ sơ mình. Qua đó tăng tính xác thực của hồ sơ nhờ việc lưu trữ hồ sơ cẩn trọng. Sắp xếp hồ sơ bảo hiểm xã hội và nhân viên một cách logic và khoa học nhất. Đây là điều mà BHXH TPHCM tin cậy có thể hỗ trợ doanh nghiệp.

Hy vọng với chia sẻ về thanh tra bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền giải trình với cơ quan bảo hiểm xã hội về việc thanh tra. Nhằm đảm bảo giúp doanh nghiệp giảm đáng kể số tiền phạt và các chi phí liên quan. Việc này đối với các tập đoàn không phải lo lắng về hậu quả pháp lý khi thanh tra.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com