vi sao doanh nghiep phai dong bao hiem xa hoi

Vì sao doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Vì sao doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội? Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội Nhà nước. Người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Bài viết sau đây, Dịch vụ BHXH TP.HCM sẽ giúp Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

1. Doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội để làm gì?

doanh nghiep dong bao hiem xa hoi de lam gi
Doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội để làm gì?

Tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13, định nghĩa về bảo hiểm xã hội như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh do Nhà nước tổ chức. Được thực hiện dựa vào quy định pháp lý, trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội. Người tham gia được bù đắp một phần thu nhập khi ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động.

2. Các chế độ của bảo hiểm xã hội

cac che do cua bao hiem xa hoi
Các chế độ của bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, bảo hiểm xã hội được chia làm 02 loại:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người sử dụng lao động và người lao động bắt buộc tham gia. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ như: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất.

Đối với chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc cần lưu ý rằng, không phải cá nhân nào tham gia đóng bảo hiểm đều sẽ được hưởng các chế độ như vậy. Cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng các chế độ nếu trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo quy định pháp luật của mỗi chế độ.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đây là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng tùy theo hoàn cảnh kinh tế và thu nhập của mình. Bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm 02 chế độ: Hưu trí và Tử tuất.

Trong trường hợp không muốn tiếp tục tham gia chế độ bảo hiểm, người lao động có thể thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần theo yêu cầu. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được căn cứ trên mức lương tham gia đóng bảo hiểm hàng tháng và thời gian tham gia theo quy định.

3. Vì sao doanh nghiệp phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội?

vi sao doanh nghiep phai tham gia dong bao hiem xa hoi
Vì sao doanh nghiệp phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội?

Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Người lao động được hưởng các chính sách theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Có thể thấy, trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là một nghĩa vụ quan trọng của người sử dụng lao động. Nhằm đảm bảo được lợi ích cho người lao động khi xảy ra những rủi ro trong trường hợp ốm đau; thai sản; tử tuất;… Việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ còn giúp đảm bảo an sinh xã hội.

5 lợi ích người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Hưởng chế độ ốm đau: Người lao động được nghỉ và nhận trợ cấp khi ốm đau hoặc con nhỏ dưới 07 tuổi ốm đau.
  • Hưởng chế độ thai sản: Lao động nữ và lao động nam đóng bảo hiểm xã hội đều được hưởng chế độ thai sản. Chế độ được áp dụng khi khám thai; sẩy thai; nạo, hút, phá thai (theo bệnh lý hoặc do chỉ định của bác sĩ); khi sinh con; nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi; thực hiện các biện pháp tránh thai.
  • Hưởng chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp: Người lao động bị tai nạn lao động hay mắc bệnh nghề nghiệp; được cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả các quyền lợi như: Trợ cấp phục vụ; trợ cấp một lần; trợ cấp hàng tháng;…
  • Hưởng chế độ hưu trí: Người lao động đủ các điều kiện sẽ được giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng. Nếu không muốn nhận lương hưu hàng tháng, khi có đủ điều kiện người lao động có thể chọn rút bảo hiểm xã hội một lần.
  • Hưởng chế độ tử tuất: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội qua đời. Thân nhân của họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất gồm: trợ cấp mang táng; trợ cấp tử tuất một lần hoặc trợ cấp tử tuất hàng tháng.

(Quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13)

4. Trường hợp nào người sử dụng lao động không bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động?

3 truong hop nguoi su dung lao dong khong bat buoc dong bao hiem xa hoi cho nguoi lao dong
3 trường hợp người sử dụng lao động không bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Doanh nghiệp khi nào phải đóng bảo hiểm xã hội? Người lao động tham gia làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì thế, khi các bên liên quan ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, thì cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (quy định tại khoản 1 Điều Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13).

Tuy nhiên, tại khoản 4, 5, 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu ra 03 trường hợp người sử dụng lao động không bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Cụ thể:

– Người lao động không làm việc hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được dùng để tính hưởng bảo hiểm xã hội.

– Người lao động nghỉ việc đang hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật. Nếu nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên vẫn được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

– Người lao động nghỉ việc đang hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật. Nếu nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thời gian này tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội; không được tính là thời gian đóng bảo hiểm tai nạn. Tuy nhiên người lao động vẫn được cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng và hưởng các quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Bài viết trên đã giải đáp rõ lý do vì sao doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Dịch vụ BHXH TP.HCM theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com