Các vấn đề xoay quanh nhận lương hưu

Nhận lương hưu khi không đủ năm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Trong những năm gần đây thì vấn đề nhận lương hưu luôn được người lao động quan tâm hàng đầu. Do số năm quy định trợ cấp lương hưu tương đối phức tạp và phải dựa theo những quy định rõ ràng, vậy nên người lao động cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin để đảm bảo quyền lợi. Dịch vụ bảo hiểm sẽ cung cấp những thông tin cần thiết đến người lao động thông qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về lương hưu 

Lương hưu là khoản trợ cấp nằm trong bảo hiểm xã hội, phần trợ cấp này người lao động sẽ được nhận dựa trên các quy định và điều kiện được đưa ra cụ thể trong quá trình tham gia bảo hiểm. Người lao động sẽ được nhận trợ cấp hằng tháng sau khi về hưu, phần quyền lợi này sẽ được đảm bảo dựa trên quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về lương hưu
Tìm hiểu về lương hưu

Bên cạnh đó người lao động cũng có thể tìm hiểu về cách tính lương hưu theo quy định mới nhất mà dịch vụ bảo hiểm có cung cấp qua các bài viết số trước.

2. Điều kiện nhận lương hưu 

Theo quy định nhận lương hưu, người lao động cần:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

– Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 + a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 + b) Nam từ đủ 55 đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 đến đủ 55 tuổi; có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành; đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

 + c) Người lao động từ đủ 50 đến đủ 55 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

 + d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”

Điều kiện nhận lương hưu
Điều kiện nhận lương hưu

Làm sao hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thỏa những điều kiện gì cũng đang là vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho nhiều lao động bị mất việc làm.

3. Đủ tuổi nhận lương hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm

Đủ tuổi nhận lương hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm, người lao động vẫn có thể nhận lương hưu. Tìm hiểu rõ hơn thông qua câu hỏi mà dịch vụ bảo hiểm nhận về:

Bà A hiện đang 56 tuổi và đóng 6 năm bảo hiểm xã hội, hiện bà A muốn nghỉ việc. Bà muốn lấy lương hưu hàng tháng nên muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện nhận lương hưu. 

Trường hợp này, người lao động có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện:

  • Hàng tháng
  • 3 tháng một lần
  • 6 tháng một lần
  • 12 tháng một lần
  • Nhiều năm nhưng không quá 5 năm

Người lao động có thể tham khảo hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện này, cho đến khi thời gian đóng Bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để nhận lương hưu.

Ví dụ

  • Tháng 8.2020, bà A lựa chọn đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 lần cho 5 năm về sau;
  • Tháng 7.2025, tổng thời gian đóng sẽ là 11 năm;
  • Tháng 8.2025, bà A đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho 9 năm còn thiếu là đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu.
Các vấn đề xoay quanh nhận lương hưu
Các vấn đề xoay quanh nhận lương hưu

Xem thêm: 

Đây là 2 vấn đề mà dịch vụ bảo hiểm thu nhận về rất nhiều sự quan tâm của người lao động.

4. Năm 2021 đóng bảo hiểm mấy năm được nhận lương hưu tối đa 75%

– Đối với lao động nam:

+Đóng đủ 19 năm bảo hiểm được 45% (năm hiện nay là 18 năm).

+ Thêm mỗi năm đóng bảo hiểm được tính thêm 2%.

Do đó, lao động nam đủ điều kiện về hưu năm 2021, để nhận lương hưu tối đa 75% thì phải đóng đủ 35 năm bảo hiểm xã hội

– Đối với lao động nữ:

– Đóng đủ 15 năm bảo hiểm thì được 45%.

– Thêm mỗi năm đóng bảo được tính thêm 2%.

Do vậy lao động nữ đủ điều kiện về hưu năm 2021, để được nhận lương hưu tối đa 75% phải đóng từ đủ 30 năm bảo hiểm xã hội.

Thời gian tham gia bảo hiểm để nhận tối đa 75% lương hưu
Thời gian tham gia bảo hiểm để nhận tối đa 75% lương hưu

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đã cung cấp những thông cần thiết xoay quanh vấn đề nhận lương hưu. Người lao động nên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về bảo hiểm như dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội; và các vấn đề liên quan. Liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ bảo hiểm.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội hoặc hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm xã hội, vui lòng để lại thông tin trong form bên dưới:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com