chính sách bhyt

Nhiều điểm mới bạn nên biết trong chính sách BHYT và thẻ BHYT năm 2019

Bảo hiểm thai sản

Thẻ BHYTchính sách BHYT từ năm 2019 có nhiều thay đổi, người tham gia nên biết để thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh.

1, Không in thời hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm BHYT

chính sách BHYT
Không in thời hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sang năm 2019 sẽ không in, cấp mới thẻ bảo hiểm y tế mà cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục sử dụng thẻ đã được cấp năm 2018, đây chính là lý do trên thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 đã không còn ghi thời hạn sử dụng của thẻ mà chỉ ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng.

Bên cạnh đó, tại Công văn 384/BHXH-CSXH về triển khai các quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khẳng định, sẽ triển khai thực hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay cho thẻ giấy ngay trong năm 2018. Do đó, sẽ không còn tiền lệ mỗi năm cấp thẻ bảo hiểm y tế một lần như trước đây, thay vào đó, tất cả các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cập nhật trên thẻ điện tử.

Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ, danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng… Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế cho phù hợp.

2, Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong 24 giờ

Từ năm 2019, thời hạn giải quyết cấp thẻ bảo hiểm y tế rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết cấp thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện trong ngày (24 giờ).

Cũng theo lộ trình trên, trường hợp thay đổi thông tin sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam xử lý không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện trong ngày, việc cấp lại thẻ và đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý thu và cấp thẻ bảo hiểm y tế trước đó.

3, Tăng mức đóng bảo hiểm y tế với nhiều đối tượng

Từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng/ tháng theo Nghị định 70/2018/QH14. Trong khi đó, Luật bảo hiểm y tế quy định mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của các đối tượng sau đây bằng 4,5% mức lương cơ sở, cụ thể như sau:

  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
  • Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.
  • Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.
  • Người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Khi lương cơ sở tăng từ 1,39 triệu đồng/ tháng lên 1,49 triệu đồng/ tháng, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của các đối tượng trên là 67.050 đồng/tháng thay cho 62.550 đồng/ tháng như trước.

4, Điều kiện để được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì người bệnh được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Từ nay đến 10/06/2019, chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 208.500 đồng thì người bệnh được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí (tương ứng với 15% của mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng/ tháng).

Nhưng từ ngày 01/07/2019, chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 223.500 đồng thì người bệnh mới được hưởng quyền lợi nêu trên (tương ứng với 15% của mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/ tháng).

Với những thông tin về chính sách BHYT mà chúng tôi chia sẻ ở trên, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc chưa rõ thì hãy nhanh tay liên hệ với công ty AZTAX chúng tôi, để được giải đáp sớm nhất!

>>> Nếu bạn đang lên kế hoạch sinh con trong thời gian tới thì nên xem thêm đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?