có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu không?

Trợ cấp thất nghiệp

Để trả lời câu hỏi: “Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại những lợi ích gì? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết đây của chúng tôi!

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm mới với nhiều ưu việt, giúp những đối tượng lao động tự do, người dân khu vực nông thôn… khi tham gia bảo hiểm sẽ giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già.

1, Ai nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không
Ai nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gian bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Cụ thể, đối tượng nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện là những người làm nghề tự do, những phụ nữ ở nhà nội trợ, những người làm công việc partime… và bất cứ người lao động khác không ký hợp đồng lao động tại một cơ quan/ đơn vị nào.

2, Bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm những chế độ gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có hai chế độ: hưu trí và tử tuất. Tức là, nếu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia có thể sẽ được hưởng lương hưu, đồng thời được trợ cấp mai tang và trợ cấp tử tuất theo quy định…

3, Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định.

Người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định, được trợ cấp một lần và tử tuất, được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, khi người hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai tang bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp hàng tháng hoặc một lần).

4, Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào?

Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện = 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27,8 triệu đồng).

5, Mức hưởng bảo hiểm tự nguyện ra sao?

Mức hưởng chế độ hưu trí

Người tham gia được hưởng lương hưu bằng 45% – 75% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó:

  • Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 được tính là 16 năm, 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm.
  • Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi được tính là 15 năm.

Sau đó, cứ mỗi năm được tính thêm 2%

Mức hưởng chế độ tử tuất

Trợ cấp mai táng: bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết (hiện nay mức hưởng trợ cấp mai tang là 13,9 triệu đồng).

Trợ cấp tuất: được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014, bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Lưu ý (*): Để được hưởng các mức như trên, người tham gia bảo hiểm xã hội tư nguyện phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể tại Điều 73, Điều 80, Điều 81 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây về vấn đề “có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên không?”, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc chưa rõ thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình!