Làm bán thời gian có phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc?

Làm việc bán thời gian có phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc?

Bảo hiểm xã hội

Nhu cầu xã hội ngày càng phát triển, việc đi làm thêm hay bán thời gian cũng ngày càng tăng theo. Đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc đối với làm việc bán thời gian cũng là câu hỏi thu hút sự quan tâm của rất nhiều lao động hiện nay. Vậy người nhận lương theo giờ, theo sản phẩm thì có phải đóng bảo hiểm bắt buộc, dịch vụ bảo hiểm cá nhân sẽ giải đáp thắc mắc thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm Xã hội bắt buộc là gì?

Bảo hiểm Xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước quy định, bắt buộc người lao động, doanh nghiệp phải tham gia. Khi tham gia vào bảo hiểm, người tham gia sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ từ bảo hiểm dưới sự đảm bảo của pháp luật.

Khi không may người lao động làm mất sổ ảnh hưởng đến quá trình tham gia có thể tìm hiểu về vấn đề “mất vỏ sổ bảo hiểm xã hội” mà dịch vụ bảo hiểm đăng tải, để nắm bắt thêm những thông tin cần thiết gây ảnh hưởng quyền lợi.

2. Các chế độ được hưởng và trách nhiệm đóng

– Các chế độ được hưởng khi tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc:

+ Chế độ ốm đau;

+ Chế độ thai sản;

+ Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ Chế độ hưu trí;

+ Chế độ tử tuất.

– Trách nhiệm đóng bảo hiểm:

+ Người lao động;

+ Người sử dụng lao động.

Các chế độ được hưởng khi tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc
Các chế độ được hưởng khi tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc

3. Người làm bán thời gian có phải đóng bảo hiểm bắt buộc?

Người lao động sẽ không phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc nếu mức lương mà người lao động nhận được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Có thể thấy tùy từng trường hợp khác nhau mà sẽ có quy định đóng hay không. Nhưng với những trường hợp được xem xét mức lương làm việc bán thời gian thấp hơn mức tối thiểu vùng như vừa nêu trên thì sẽ không phải đóng.

Nếu mức lương nhận được cao hơn mức lương cơ sở thì theo quy định, người lao động phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc theo đúng quy định. Để hiểu rõ hơn, người lao động có thể tìm hiểu về quy định đóng ở nội dung được nêu dưới đây.

Ngoài ra những câu hỏi như mẫu đơn xin trợ cấp thất nghiệp, mất sổ bảo hiểm làm thế nào cũng nhận được rất nhiều quan tâm của người lao động, người lao động có thể xem qua câu trả lời, giải đáp mà dịch vụ bảo hiểm cung cấp qua các bài viết mới nhất.

Làm bán thời gian có phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc?
Làm bán thời gian có phải đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc?

4. Quy định về đối tượng đóng bảo hiểm

4.1 Đối tượng là lao động Việt Nam

Đối tượng đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc được quy định như sau:

+ Lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; hợp đồng theo mùa vụ hoặc hợp đồng có thời hạn từ đủ 1 đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng được ký kết với người dưới 15 tuổi;

+ Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

+ Cán bộ, công, viên chức theo quy định của pháp luật;

+ Công nhân quốc phòng, công an người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên vụ; hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác hưởng lương cơ yếu đối với quân nhân;

+ Chiến sĩ quân đội; chiến sĩ công an phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

+ Người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài;

+ Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006.

4.2 Đối với lao động nước ngoài 

Người lao động nước ngoài lao động tại Việt Nam được quy định có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

4.3 Người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;

+ Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, và một số tổ chức khác;

+ Cơ quan tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã hay hộ kinh doanh cá thể, tổ chức khác và cá nhân.

Đối tượng tham gia bảo hiểm
Đối tượng tham gia bảo hiểm

5. Mức đóng bảo hiểm và cách thức đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc

5.1 Mức đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc

Mức đóng được quy định như sau:

+ Người lao động đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất;

+ Riêng đối với lao động nước ngoài thì bắt đầu đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 01/01/2022; 3% vào quỹ ốm đau và thai sản và 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 01/12/2018.

Quy định về mức đóng bảo hiểm
Quy định về mức đóng bảo hiểm

5.2 Quy định về cách thức đóng

Quy định chung cho cả người lao động và sử dụng lao động là đều có cách thức đóng hằng tháng. Riêng người lao động có thể chọn thêm cách thức 3 tháng, 06 tháng, 12 tháng một lần hoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm: Quy trình gộp sổ Bảo hiểm Xã hội 

Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội cá nhân đã cung cấp những thông tin cần thiết về Bảo hiểm Xã hội bắt buộc. Người lao động nên thường xuyên cập nhật những bài viết mới mà chúng tôi thường xuyên đăng tải để nắm bắt được các thay đổi, từ đó bảo toàn quyền lợi cá nhân. Liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về quy định hoặc được hỗ trợ dịch vụ làm hồ sơ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp và người lao động vui lòng điền thông tin ngay dưới đây:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com