Tìm hiểu về chốt sổ bảo hiểm là gì?

Người lao động tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm không?

Chốt sổ bảo hiểm

Ngày nay nhu cầu nhảy việc xảy ra rất phổ biến ở nhiều nơi, điều này làm phát sinh câu hỏi tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm không? Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động, vì thế người lao động nên cân nhắc về việc tự ý nghỉ việc để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của bảo hiểm xã hội. Hiện nay nhiều công ty bảo hiểm đã hỗ trợ người lao động về các thủ tục, hồ sơ cần thiết để đảm bảo giải quyết một phần quyền lợi nhất định.

1. Người lao động nên hiểu rõ khái niệm chốt sổ bảo hiểm

Chốt sổ được hiểu là quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi người lao động không làm việc ở công ty nữa, lao động nghỉ việc hoặc công ty ngừng hoạt động. Điều này đã quy định rõ tại khoản 1 Điều 96 Luật bảo hiểm xã hội. 

Chốt sổ là quy định bắt buộc của doanh nghiệp kết thúc hợp đồng lao động, khi người lao động đã nghỉ việc mà công ty không thực hiện chốt sổ sẽ vi phạm pháp luật và bị truy tố đúng quy định. Để giảm bớt được tình trạng đó, doanh nghiệp và người lao động phải tìm hiểu kỹ về các thủ tục và quy định để không bị truy tố của pháp luật 

Tìm hiểu về chốt sổ bảo hiểm là gì?
Tìm hiểu về chốt sổ bảo hiểm là gì?

2. Giải đáp câu hỏi tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm không?

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, tình trạng người lao động nghỉ ngang xảy ra tương đối phổ biến. Khi tình trạng này xảy ra sẽ có những tranh chấp nhất định giữa người lao động và người sử dụng lao động, các vấn đề quyền lợi của đôi bên, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, như nghỉ ngang công ty sẽ không chốt sổ bảo hiểm hay sẽ chốt chậm.

Qua đó câu hỏi ở tiêu đề là vấn đề rất quan trọng đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp.

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường nửa tháng lương và không nhận được trợ cấp thôi việc. Nếu người lao động vi phạm thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho doanh nghiệp theo thỏa thuận..

Nếu vi phạm về thời hạn báo trước, thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. 

Vì vậy việc tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm, câu trả lời cuối cùng là có, nhưng phải nộp lại sổ cho doanh nghiệp để thực hiện quá trình chốt sổ. Nếu không nộp sổ quá trình sẽ không được thực hiện.

Tự ý nghỉ việc có chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không?
Tự ý nghỉ việc có chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không?

3. Tự ý nghỉ việc ở công ty cũ chưa chốt sổ có được tham gia bảo hiểm ở công ty mới?

Theo như quy định hiện hành, mỗi cá nhân người lao động chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội. Khi ngừng việc ở công ty thì phải thực hiện chốt sổ để tiếp tục tham gia ở công ty mới. 

Trên thực tế khi công ty mới đóng bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp này cũng không hợp lệ. Vì trên danh nghĩa công ty cũ vẫn có trách nhiệm đóng tiền cho người lao động vì họ tự ý nghĩ và chưa thực hiện chốt sổ ở công ty cũ. 

Vì vậy để tham gia bảo hiểm ở công ty mới người lao động phải chủ động liên hệ với công ty cũ và thực hiện chốt sổ. Quá trình đóng bảo hiểm mới được diễn ra tiếp tục và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Qua đó người lao động cũng nên cân nhắc việc tự ý nghỉ việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bản thân. 

Ngoài ra người lao động có thể liên hệ các trung tâm hỗ trợ về dịch vụ bảo hiểm tại khu vực như:

Chưa chốt sổ công ty cũ vì tự ý nghỉ việc thì có được tham gia bảo hiểm mới?
Chưa chốt sổ công ty cũ vì tự ý nghỉ việc thì có được tham gia bảo hiểm mới?

4. Khi tự ý nghỉ việc quá trình chốt sổ bảo hiểm có lâu hay không?

Khi tự ý nghỉ việc, bản thân người lao động phải đền bù thiệt hại như trong hợp đồng lao động thỏa thuận giữa 2 bên trong vòng 7 ngày kể từ ngày nghỉ. Sau đó người lao động phải yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chốt sổ, quá trình này sẽ thực hiện lâu nhất là 30 ngày, doanh nghiệp cũng phải hoàn trả lại toàn bộ giấy tờ đã giữ của người lao động. 

Thời gian thực hiện chốt sổ
Thời gian thực hiện chốt sổ

Dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ luôn hỗ trợ người lao động về các vấn đề như tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm, người lao động nên quan tâm về các quy định và thủ tục để tránh mất quyền lợi của bản thân. Thông tin bên dưới, người lao động có thể liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai tổng đài hỗ trợ giải đáp thắc mắc miễn phí hoặc tư vấn về dịch vụ khi người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com