Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Thủ tục hưởng chế độ thai sản 2022 người lao động cần quan tâm

Bảo hiểm thai sản

Hiện nay các vấn đề về thủ tục hưởng chế độ thai sản  rất được người lao động quan tâm, vì đây là một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại phức tạp. Người lao động phải tìm hiểu kĩ để không đánh mất quyền lợi của bản thân. Có nhiều công ty dịch vụ bảo hiểm hỗ trợ người lao động chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục hợp lý nhằm tối ưu và đảm bảo được tính nhanh chóng trong quá trình thực hiện.

1. Chế độ hưởng thai sản 2022 được đề cập như thế nào?

Bảo hiểm thai sản là phần bảo hiểm dành cho cá nhân, người lao động nữ có ý định sinh con, người chồng mua bảo hiểm xã hội có vợ mang thai, bản thân người lao động phải phá thai do các bệnh lý nền ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hoặc trường hợp người lao động xin con nuôi dưới 6 tháng tuổi.

Khi mua bảo hiểm thai sản, người mẹ sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ hưởng thai sản, phúc lợi tốt trong quá trình mang thai, sinh con và cả sau sinh, vì vậy đây là phần bảo hiểm quan trọng mà người lao động nên tham gia. Phần dưới đây chúng tôi sẽ trình bày cách nhận bảo hiểm thai sản để người lao động nắm rõ.

2. Cách nhận bảo hiểm thai sản và các điều kiện mà người lao động nên biết

2.1 Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Mỗi loại bảo hiểm đều có một thủ tục nhất định, khi người lao động tham gia bảo hiểm thai sản phải chuẩn bị một số giấy tờ và thủ tục như sau:

Bước thứ nhất, người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục báo giảm lao động theo mẫu D02-TS(nếu báo giảm thai sản thì phải ghi rõ nghỉ thai sản + ngày thực tế  mà người lao động bắt đầu nghỉ tại doanh nghiệp. 

Khi người lao động đã sinh con thì doanh nghiệp nhập thông tin giấy khai sinh 

Khi người lao động chưa sinh con, do người lao động nghĩ nhiều trước khi sinh con thì  nếu có đơn xin nghỉ thì sử dụng số trong đơn để đăng ký. Nếu không có thì mới sử dụng bản lương.

Ở bước thứ hai, là bước làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản: tùy từng trường hợp thì người lao động sẽ phải sử dụng các hồ sơ khác nhau. 

Thủ tục thai sản cần lưu ý gì?
Thủ tục thai sản cần lưu ý gì?

2.2 Các điều kiện để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản người lao động nữ cần lưu ý

Đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con thì phải chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy khai sinh, nhiều trường hợp ở đây người lao động có thể hiểu thêm. Khi con chết sau sinh thì phải có giấy chứng tử, nếu con chết mà chưa có khai sinh thì phải có hồ sơ bệnh án kèm theo).

Trường hợp người mẹ hoặc mang thai hộ chết sau khi sinh con, thì phải có thêm bảng sao chứng tử của người mẹ hoặc người mang thai hộ, trường hợp người mẹ sau sinh hoặc người mang thai hộ sau sinh không đủ sức khoẻ, thì phải có thêm biên bản GĐYK của người mẹ, mang thai hộ. 

Những trường hợp như người lao động nữ bị sảy thai, phá thai do bệnh nền, thai chết, người lao động thực hiện tránh thai phải có sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy ra viện, chữa bệnh trong quá trình nội trú thì phải có bản sao giấy chuyển viện, ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. 

2.3 Đối với lao động nam và trường hợp nhận con nuôi

Đối với trường hợp người lao động nam hoặc chồng của người mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con, phải có sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng minh hoặc khai sinh, hoặc trích lục giấy khai sinh của con. Khi lao động nam này muốn hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con thì phải có sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng minh hoặc khai sinh. 

Người nhận con nuôi dưới 6 tháng thì phải có bản sao nhận nuôi con nuôi. Trường hợp người lao động mang thai hộ sinh con và người mẹ nhờ mang thai hộ nhận con, thì phải có thêm bản sao thỏa thuận mục đích mang thai hộ vì nhân đạo. 

Những điều kiện về thủ tục hưởng chế độ thai sản nên biết
Những điều kiện về thủ tục hưởng chế độ thai sản nên biết

3. Các bước thực hiện và thời gian trong thủ tục hưởng chế độ thai sản

Thực hiện qua 2 bước, bước thứ nhất người lao động nộp hồ sơ cho doanh nghiệp, bước thứ 2 doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa bảo hiểm xã hội.

Thời hạn nộp hồ sơ của doanh nghiệp là 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, thời hạn giải quyết và chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội là tối đa 6 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Thời hạn hưởng chế độ thai sản là không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc theo công văn 1075/BHXH-CSXH, ngày 29/3/2016 của bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định. 

Quy trình thực hiện thủ tục
Quy trình thực hiện thủ tục

4. Đóng bảo hiểm 4 tháng được hưởng thai sản. Đúng hay không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 luật bảo hiểm xã hội thì người lao động phải tham gia từ 6 tháng trở lên mới được hưởng các chế độ bảo hiểm thai sản, với trường hợp đóng 4 tháng thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ thai sản. 

Tham gia bảo hiểm 4 tháng có được hưởng thai sản không?
Đóng bảo hiểm 4 tháng có được hưởng thai sản không?

Người lao động có thể liên hệ các trung tâm tư vấn về dịch vụ bảo hiểm tại nơi cư trú để được hỗ trợ, tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất như:

Công ty dịch vụ bảo hiểm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hưởng chế độ thai sản đến người lao động một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Người lao động nên quan tâm các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân, liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. 

Để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về quy định hoặc được hỗ trợ dịch vụ làm hồ sơ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp và người lao động vui lòng điền thông tin ngay dưới đây:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com