Nơi nào nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội?

Nơi nào nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội?

Tin tức

Đơn vị nào nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc nhưng vẫn đóng BHXH? Quy định về đối tượng và hình thức tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc là gì? Mức đóng BHXH là bao nhiêu? Trong bài viết này, Công ty Bảo hiểm xã hội cá nhân sẽ giải đáp những vấn đề trên.

Nơi nào nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội?
Nơi nào nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội?

1. Đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội?
Đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Trường hợp người lao động bắt buộc phải tham gia BHXH là nội dung được nêu rõ tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Cụ thể như sau:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng
  • Người thực hiện các nhiệm vụ lao động dưới 15 tuổi trong HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật theo quy định của pháp luật về lao động
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Như vậy, theo những nội dung nêu trên, chỉ cần người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên sẽ bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Đơn vị sử dụng lao động và người lao động đều có trách nhiệm trích đóng bảo hiểm xã hội mỗi tháng theo đúng quy định tại Luật BHXH. 

2. Mức đóng BHXH của người lao động 

Mức đóng BHXH của người lao động
Mức đóng BHXH của người lao động

Mỗi tháng, người lao động và doanh nghiệp cần trích đóng bảo hiểm xã hội theo tỷ lệ được quy định tại Điều 85, Điều 86 Luật BHXH (2014) Điều 44 Luật An toàn, vệ sinh lao động (2015). Mức đóng được nêu rõ như sau:

  • Đối với người lao động: 

+ Đóng 8% trên tổng tiền lương

 

  • Đối với đơn vị sử dụng lao động:

+ Đóng 3% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ ốm đau và thai sản

+ Đóng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

+ Đóng 14% quỹ tiền lương đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

Trường hợp doanh nghiệp và nhân viên không tham gia BHXH như những điều khoản trong Luật BHXH sẽ bị phạt hành chính hoặc hình sự theo mức độ vi phạm. Ngoài phải nộp đủ số tiền BHXH đóng thiếu, doanh nghiệp còn phải đóng phạt hành chính lên tới 75 triệu đồng theo a khoản 7 Nghị định 12/2022/NĐ-CP

3. Sau khi nghỉ việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

3.1 Nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Sau khi nghỉ việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?
Sau khi nghỉ việc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

Nội dung quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (2014), công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc là đối tượng BHXH tự nguyện.

Theo phân tích nội dung điều luật tại phần 01, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc đối tượng tham BHXH bắt buộc. Chính vì thế, người lao động muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật.

3.2 Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu tríchế độ tử tuất. Trong trường hợp người lao động nghỉ hẳn và chuyển sang làm việc tự do thì vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Theo Khoản 1, Điều 87, Luật Bảo hiểm xã hội (2014) người tham gia BHXH tự nguyện được đóng với tỷ lệ là 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức thu nhập tháng làm đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở

4. Nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội ở đâu? 

Tổng kết các điều khoản quy định về tham gia bảo hiểm xã hội tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (2014) về BHXH bắt buộc và Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (2014) về BHXH tự nguyện. Người lao động nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ tham gia BHXH tự nguyện. Hành vi nhận đóng hộ bảo hiểm xã hộivi phạm pháp luật

Hiện nay trên một số nền tảng trực tuyến, các hội nhóm trên mạng xã hội có dịch vụ hỗ trợ đóng hộ bảo hiểm xã hội. Đây là những dịch vụ trái pháp luật, không chỉ người tổ chức mà người sử dụng dịch vụ này đều bị liên đới trách nhiệm khi bị phát hiện sai phạm. Người lao động cần lưu ý về quy định để tránh trường hợp bị các tổ chức này lừa đảo, khiến “tiền mất tật mang” và không được hưởng các mức phúc lợi từ Bảo hiểm xã hội.

Bài viết đã nêu lên những sai phạm về việc nhận đóng hộ bảo hiểm xã hội. Người lao động không nên các dịch vụ trái pháp luật này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về BHXH hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí 100%.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com