Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Tin tức

“Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?” là băn khoăn của đa số người lao động. Bởi trong quá trình làm việc, nhiều người lao động không cẩn thận làm mất sổ BHXH hoặc sổ bị hỏng. Chính vì thế, khi thực hiện hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), người lao động thắc mắc nếu không có sổ bảo hiểm xã hội thì hồ sơ đúng quy định. Biết được những bất cập trên, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này trong nội dung bài viết sau.

Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp gồm những giấy tờ gì? 

Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP của Luật Việc làm (2013), quy định hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp cần những loại giấy tờ sau:

1 – Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2 – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động hết hạn; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; thông báo chấm dứt hợp đồng lao động….

3 – Sổ bảo hiểm xã hội.

Trong quy định này cũng nêu rõ, người lao động bắt buộc phải nộp bản chính của sổ bảo hiểm xã hội để hoàn thiện hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Trường hợp hồ sơ bị thiếu một trong những loại giấy tờ sau thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu bổ sung. Đây là quy định được nêu rõ tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 28/2015 của Luật Việc làm. Người lao động cần nộp đầy đủ tất cả các giấy tờ thì hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mới hợp lệ và được cơ quan giải quyết.

Một điểm quan trọng cần chú ý là sổ BHXH khi nộp phải là sổ đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. 

Như vậy, làm mất sổ BHXH thì không được nhận trợ cấp thất nghiệp ngay cả khi người lao động đủ điều kiện hưởng mức trợ cấp này.

 

Xem chi tiết tại: Trợ cấp thất nghiệp 1 lần 

 

Những trường hợp được làm lại sổ BHXH 

Những trường hợp được làm lại sổ BHXH
Những trường hợp được làm lại sổ BHXH

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH, người lao động được làm lại sổ bảo hiểm xã hội trong những trường hợp sau:

– Mất, hỏng sổ

– Gộp sổ BHXH

– Thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh

– Người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng

Vì thế, khi người lao động làm mất sổ có thể làm hồ sơ đăng ký cấp lại sổ BHXH. Chỉ cần người lao động cung cấp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan BHXH sẽ làm lại sổ.

Cách xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Cách 1: Làm thủ tục xin cấp sổ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội

Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Số lượng: 01 bộ

Thời gian giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ (theo Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017).

Cách 2: Đăng ký hồ sơ cấp sổ online

Người lao động sử dụng ứng dụng VssID hoặc thao tác trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thời gian giải quyết: Tối đa 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian người lao động có thể nhận được sổ BHXH có thể lâu hơn do thời gian vận chuyển qua bưu điện.

Khó khăn khi tự làm hồ sơ xin cấp sổ

Nhu cầu thực hiện hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH ngày càng tăng cao bởi sổ bảo hiểm xã hội là thành tố quan trong trong tất cả hồ sơ hưởng các chế độ phúc lợi xã hội. Bởi sổ BHXH ghi lại toàn bộ quá trình tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT để làm cơ sở dữ liệu cho cơ quan Nhà nước xem xét các mức hưởng phúc lợi. Từ đó, người lao động sẽ nhận được các chế độ phúc lợi phù hợp với quá trình tham gia.

Khó khăn khi tự làm hồ sơ xin cấp sổ
Khó khăn khi tự làm hồ sơ xin cấp sổ

Bên cạnh đó, người lao động vấp phải nhiều khó khăn khi làm hồ sơ xin cấp sổ BHXH. Thiếu kiến thức và không thường xuyên cập nhật những thay đổi trong các quy định về BHXH khiến việc chuẩn bị giấy tờ hành chính luôn là cơn ác mộng với nhiều người. 

Thời gian để người lao động tự hoàn thiện được một hồ sơ hợp lệ là không hề ít. Đồng thời, chi phí đi lại để thực hiện hồ sơ cũng tiêu tốn khá nhiều ngân sách. 

 

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội năm 2022

 

Dịch vụ làm lại sổ BHXH

Dịch vụ làm lại sổ BHXH
Dịch vụ làm lại sổ BHXH

Hiểu được những khó khăn của người lao động, dịch vụ làm lại sổ BHXH ra đời giúp giải quyết toàn bộ những bất cập trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Công ty Bảo hiểm xã hội cá nhân với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nghiệp vụ có thể tối giản hoá toàn bộ quy trình này.

Thêm vào đó, người lao động còn được tư vấn rõ ràng về nghiệp vụ cũng như được báo giá chi tiết cho dịch vụ. Chúng tôi cam kết chỉ báo giá dịch vụ 01 lần duy nhất và cam kết không phát sinh các phụ phí khác. 

 

Bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi Làm mất sổ BHXH có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin hồ sơ và cách thức xin cấp lại sổ để có thể hoàn thành thủ tục lãnh trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, quý bạn đọc có thể sử dụng dịch vụ làm lại sổ của chúng tôi để tối ưu hoá quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ BHXH. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí 100%.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com