Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu như thế nào?

Những lưu ý về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2022

Trợ cấp thất nghiệp

Trong đại dịch Covid đang hoành hành hiện nay, thì vấn đề liên quan đến mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cũng ngày càng gia tăng. Do số lượng người thất nghiệp ngày càng gia tăng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người làm động, hiểu được vấn đề đó nhiều công ty dịch vụ bảo hiểm đã hỗ trợ tư vấn người lao động về bảo hiểm thất nghiệp.

1. Đầu tiên cần tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là phần trợ cấp dành cho người lao động khi họ bị mất việc, giúp cho họ giảm bớt được phần nào khó khăn trong lúc không tạo ra thu nhập. Bên cạnh đó phần bảo hiểm này cũng hỗ trợ người lao động duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động nên quan tâm về mức hưởng bảo hiểm để tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, phần dưới đây sẽ cập nhật về mức hưởng bảo hiểm mới nhất đến người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu như thế nào?
Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu như thế nào?

2. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở 2022, thời gian và thời điểm hưởng trợ cấp?

2.1 Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2022.

Tất cả các loại hình bảo hiểm đều quy định rõ mức hưởng, điều này giúp đảm bảo quyền lợi cũng như giúp người lao động kiểm soát được phần bảo hiểm của mình. Ở năm 2022 mức hưởng trợ cấp được quy định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi bản thân người lao động thất nghiệp, nhưng sẽ không quá 5 lần so với mức lương cơ sở. Được quy định tại Điều 50 Luật việc làm 2013.

Hay người lao động có thể heo theo công thức sau:

Mức hưởng = 60%  x Mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong năm 2022
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong năm 2022

2.2 Thời gian và thời điểm hưởng bảo hiểm hiểm thất nghiệp

Để tính thời gian về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì mức hưởng trợ cấp này sẽ dựa trên thời gian mà người lao động tham gia bảo hiểm.Cụ thể là nếu người lao động đóng đủ 12 và đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ 12 tháng sẽ được hưởng 1 tháng tiền trợ cấp nhưng sẽ không vượt quá quy định là 12 tháng. 

Thời điểm hưởng sẽ được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 46 của Luật việc làm 2013.

3. Để đảm bảo về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần thủ tục gì?

Để đảm bảo về mức hưởng trợ cấp, bản thân người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau để được tham gia hưởng trợ cấp, bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo mẫu đã được quy định tại 28/2015/NĐ-CP

– Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng hết hạn, quyết định sa thải thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. 

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Chứng minh nhân dân của người lao động nhận hưởng trợ cấp.

Tất cả các hồ sơ trên được quy định cụ thể tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Người lao động nên nắm rõ để chuẩn bị đầy đủ các thủ tục. Bên cạnh đó người lao động có thể liên hệ với các trung tâm dịch vụ bảo hiểm gần nơi mình ở để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất như

Bảo hiểm xã hội quận 12

Dịch vụ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội quận 9

Bảo hiểm xã hội cá nhân

Các thủ tục cần chuẩn bị để hưởng trợ cấp thất nghiệp
Các thủ tục cần chuẩn bị để hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp người tham gia được hưởng những quyền lợi gì và điều kiện ra sao?

4.1 Điều kiện tham gia bảo hiểm

Người lao động phải thỏa mãn các điều kiện sau đây để tham gia vào quá trình hưởng bảo hiểm:

– Chấm dứt hợp đồng lao động (ngoại trừ đơn phương chấm dứt hợp đồng, hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động theo tháng)

– Đóng đủ 12 tháng bảo hiểm trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp

– Nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ khi nghỉ việc (ngoại trừ tham gia nghĩa vụ quân sự, đi học tập từ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, phạt tù, đi định cư hoặc người lao động chết).

Điều kiện nhận đầy đủ mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Điều kiện nhận đầy đủ để nhận trợ cấp là gì?

4.2 Những quyền lợi khác mà người lao động được ngoài mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài được trợ cấp về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động còn được một số quyền lợi,tham gia chế độ bảo hiểm y tế (theo quy định tại Điều 51 luật việc làm 2013). Tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí (tại điều 53 của luật việc làm 2013), hỗ trợ học nghề theo quy định cụ thể tại điều 55, 56 của luật việc làm 2013.

Như vậy ngoài được trợ cấp hằng tháng, thì bản thân người lao động cũng được rất nhiều phúc lợi từ việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Dịch vụ bảo hiểm cá nhân sẽ luôn hỗ trợ người lao động những thông tin mới nhất về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động có thể liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Chúng tôi đã có nhiều năm trong việc thực hiện các thủ tục BHXH, chính vì vậy chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện các thủ tục này. Để được tư vấn nhanh nhất, vui lòng điền thông tin ngay dưới đây:

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com