ma-don-vi-dong-bhxh-cho-nguoi-nuoc-ngoa

Mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài hiện nay như thế nào?

Bảo hiểm xã hội

Mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài có ý nghĩa quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Vậy mức đóng BHXH cho người nước ngoài như thế nào? Bài viết này mang đến những thông tin về vấn đề trên. Mời quý doanh nghiệp cùng BHXH TPHCM tham khảo tìm hiểu!

1. Đối tượng lao động nước ngoài tham gia BHXH

doi-tuong-nuoc-ngoai-tham-gia-bhxh
Đối tượng nước ngoài tham gia BHXH

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động. Hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 năm trở lên.

Ngoài ra, người lao động nước ngoài thuộc các trường hợp này không thuộc đối tượng tham gia BHXH. Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP có quy định về nhóm đối tượng này như sau:

  • Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Doanh nghiệp này thuộc doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.
  • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động 45/2019/QH14

Như vậy, đối tượng người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, người lao động tham gia phải đáp ứng được điều kiện đúng theo quy định của pháp luật.

2. Mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài như thế nào?

ma-don-vi-dong-bhxh-cho-nguoi-nuoc-ngoai-nhu-the-nao
Mã đơn vị đóng BHXH như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài như sau:

Điều 8. Mã số doanh nghiệp, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, mã số địa điểm kinh doanh

1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Mã đơn vị đóng BHXH là một dãy số được cơ quan BHXH cấp. Tương tự như mã đơn vị đóng BHXH, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH cũng có mã đơn vị. Mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài thực hiện quản lý theo mã đơn vị cũ là mã BW.

3. Mức đóng BHXH cho người nước ngoài là bao nhiêu?

muc-dong-bhxh-nguoi-nuoc-ngoai-la-bao-nhieu
Mức đóng BHXH người nước ngoài là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định về mức đóng BHXH cho người nước ngoài. Người lao động nước ngoài thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH phải đóng 8% mức tiền lương tháng. Mức đóng này được tính đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng.

Quy định tại Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về mức lương đóng BHXH. Trong mức lương đóng BHXH cũng bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo. Tiền lương đóng BHXH tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Tiền lương đóng BHXH của người nước ngoài cũng không bao gồm các khoản phúc lợi, chế độ thưởng theo Luật Lao động.

Đối với trường hợp người lao động có kết giao nhiều hợp đồng và tham gia BHXH bắt buộc. Người lao động nước ngoài chỉ được tham gia đóng BHXH với hợp đồng lao động đầu tiên. Như vậy, mức đóng BHXH cho người nước ngoài cũng có khá nhiều điểm tương đồng so với người lao động là công dân Việt Nam. Doanh nghiệp cần nắm rõ để giao kết hợp đồng với người nước ngoài. Đặc biệt là người lao động nước ngoài đủ điều kiện tham gia BHXH bắt buộc

4. Thủ tục xin cấp mã đơn vị đóng bhxh cho người nước ngoài

thu-tuc-xin-cap-ma-don-vi-dong-bhxh-cho-nguoi-nuoc-ngoai
Thủ tục xin cấp mã đơn vị đóng BHXH

Thủ tục xin cấp mã đơn vị đóng BHXH được thực hiện đối với đơn vị xin cấp mã IC. Thủ tục này doanh nghiệp có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan BHXH đăng ký.

Bước 01: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS)
  • Bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền giấy đăng ký kinh doanh của đơn vị

Bước 02: Doanh nghiệp tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ tại cơ quan BHXH. Cơ quan có thẩm quyền từ cấp quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để xin cấp mã đơn vị.

Bước 03: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo đúng quy định. Thời hạn giải quyết hồ sơ từ 03-05 ngày làm việc. Thời gian này được tính từ khi doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Bước 4: Cơ quan BHXH sẽ cung cấp mã đơn vị đóng BHXH cho doanh nghiệp người nước ngoài. Thông tin mã đơn vị sẽ được gửi qua email đã đăng ký hoặc thông qua đường bưu chính.

Bước 5: Doanh nghiệp sau khi nhận mã đơn vị đóng BHXH. Sau đó tiến hành đăng ký các nghiệp vụ khác.

Mã đơn vị đóng BHXH cho người nước ngoài là thông tin quan trọng đối với doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết sẽ phần nào giải đáp được những thông tin hữu ích. BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền đăng ký mã đơn vị với cơ quan bảo hiểm xã hội.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com