bao-giam-bhxh-tren-dich-vu-cong

Báo giảm BHXH trên dịch vụ công nhanh chóng nhất [2023]

Bảo hiểm xã hội

Báo giảm BHXH trên dịch vụ công là nghiệp vụ khai báo chính xác và nhanh chóng hiện nay. Vậy hồ sơ báo giảm BHXH gồm những gì? Làm thế nào để báo giảm trên dịch vụ công? Những điều cần biết khi doanh nghiệp sai sót báo giảm sẽ được đề cập ngay dưới bài viết này. Mời quý doanh nghiệp cùng BHXH TPHCM tìm hiểu về báo giảm BHXH nhầm tháng.

1. Báo giảm bảo hiểm xã hội là gì?

bao-giam-bhxh-la-gi
Báo giảm BHXH là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 quy định khi có sự thay đổi cần báo giảm.

Điều 98. Điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội
1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.

Như vậy, báo giảm bảo hiểm xã hội là việc thông báo của doanh nghiệp với cơ quan BHXH liên quan. Việc này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí BHXH cho người lao động. Đồng thời, khi báo giảm ngay khi có sự thay đổi, người lao động cũng có thể tham gia BHXH tại doanh nghiệp khác.

2. Hồ sơ báo giảm BHXH gồm những gì?

ho-so-bao-giam-bhxh-gom-nhung-gi
Hồ sơ báo giảm BHXH gồm những gì?

Căn cứ Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ báo giảm. Cụ thể hồ sơ báo giảm BHXH để điều chỉnh bao gồm:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).
  • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… (Mẫu D02-TS).

Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ báo giảm tại cơ quan BHXH. Đó là cơ quan BHXH đang quản lý công ty ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, căn cứ theo Điều 99 Bộ luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 cơ quan BHXH sẽ giải quyết yêu cầu báo giảm lao động trong thời hạn 10 ngày.

3. Báo giảm BHXH trên dịch vụ công như thế nào?

bao-giam-bhxh-tren-dich-vu-cong-nhu-the-nao
Báo giảm BHXH trên dịch vụ công như thế nào?

Doanh nghiệp ngoài báo giảm BHXH bằng phương pháp trực tiếp, bưu chính. Báo giảm BHXH cũng có thể thực hiện trên dịch vụ công. Thủ tục báo giảm BHXH trên cổng thông tin dịch vụ công gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Doanh nghiệp sử dụng tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ BHXH tại giao diện điện tử  https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, doanh nghiệp chọn mục Kê khai hồ sơ ⇒  chọn Quản lý lao động ⇒ Chọn Nhập vào từ BHXH

Doanh nghiệp chọn dữ liệu người lao động cần điều chỉnh ⇒ Sau đó chọn trạng thái Giảm hẳn ⇒ Kiểm tra thông tin và chọn mục Lưu.

Bước 3: Doanh nghiệp quay về mục Kê khai hồ sơ ⇒ Chọn Danh sách thủ tục và biểu mẫu mã thủ tục 600a ⇒ Doanh nghiệp đăng ký Chọn kỳ kê khai ⇒ Kiểm tra thông tin và chọn mục Xác nhận.

Bước 4: Doanh nghiệp Chọn lao động muốn báo giảm mà đã thay đổi tình trạng ở những bước trước ⇒ Kiểm tra thông tin và chọn mục Áp dụng.

Sau khi đã lưu thành công, doanh nghiệp cần phải cắm chữ ký số đã đăng ký theo mã số thuế. Doanh nghiệp có thay đổi chữ ký số thì phải tiến hành cập nhật căn cứ theo mã đơn vị khai báo lúc đầu

4. Báo giảm chậm có bị phạt không?

bao-giam-cham-co-bi-phat-khong
Báo giảm chậm có bị phạt không?

Báo giảm chậm ảnh hưởng đến công tác tính BHXH của người lao động. Hiện nay pháp luật chưa có mức phạt vi phạm cụ thể về trường hợp này. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH về tháng báo chậm.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định về các trường hợp truy thu. Do sự nhầm lẫn dẫn đến doanh nghiệp doanh nghiệp báo giảm BHXH nhầm tháng. Nhưng doanh nghiệp không kiểm tra và làm hồ sơ cập nhật lại.

Báo giảm chậm người sử dụng lao động phải chi trả phần bảo hiểm của tháng bị chậm đó. Đồng thời được xem như trường hợp trốn đóng BHXH cho người lao động. Số tiền truy thu bao gồm: số tiền phải đóng theo quy định và số tiền lãi.

Báo giảm BHXH trên dịch vụ công là phương pháp khai báo chính xác và nhanh chóng hiện nay. Hy vọng qua bài viết này mang đến các thông tin hữu ích về báo giảm BHXH. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com