cach-dang-ky-ma-so-bhxh-cho-doanh-nghiep

Cách đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp mới nhất hiện nay [2023]

Bảo hiểm xã hội

Cách đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp là một bước quan trọng cho người sử dụng lao động. Mỗi đơn vị tham gia BHXH đều được cấp một mã số để cơ quan BHXH để quản lý. Như vậy, cách đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp như thế nào? Mời quý doanh nghiệp cùng BHXH TPHCM tham khảo các thông tin về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Mã số BHXH cho doanh nghiệp là gì?

ma-so-bhxh-cho-doanh-nghiep-la-gi
Mã số BHXH cho doanh nghiệp là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về mã số BHXH cho doanh nghiệp như sau:

Điều 8. Mã số doanh nghiệp, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, mã số địa điểm kinh doanh

1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Như vậy, mã số BHXH cho doanh nghiệp là một dãy số duy nhất được cấp cho các đơn vị. Những đơn vị này thuộc các tổ chức tham gia bảo hiểm xã hội. Mã số BHXH nhằm giúp cơ quan BHXH quản lý việc nộp và chi tiền đóng. Cụ thể là khoản tiền đóng giữa đơn vị tham gia và cơ quan BHXH.

Mã số BHXH cho doanh nghiệp được tạo, gửi và nhận tự động sau đăng ký. Với một doanh nghiệp chỉ được cấp một mã số BHXH duy nhất. Qua đó cơ quan BHXH quản lý dữ liệu thông qua hệ thống thông tin quốc gia của doanh nghiệp.

2. Thời gian nộp hồ sơ cấp mã số BHXH

thoi-gian-nop-ho-so-cap-ma-so-bhxh
Thời gian nộp hồ sơ cấp mã số BHXH

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 quy định về thời gian nộp. Thủ tục cấp mã đơn vị BHXH được nhận được trong thời hạn 30 ngày. Thời gian được tính kể từ khi giao kết hợp đồng làm việc và tuyển dụng. Đồng thời thời gian được tính khi doanh nghiệp đã nộp đủ hồ sơ để được cấp mã đơn vị BHXH.

Như vậy, thời gian nộp hồ sơ cấp mã số BHXH trong thời hạn 30 ngày kể từ khi giao kết hợp đồng lao động. Doanh nghiệp  phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lên cơ quan bảo hiểm xã hội theo đúng quy định.

3. Hồ sơ đăng ký mã số BHXH doanh nghiệp

ho-so-dang-ky-ma-so-bhxh-doanh-nghiep
Hồ sơ đăng ký mã số BHXH doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 quy định về hồ sơ đăng ký mã số BHXH. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ để tiến hành làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH. Cụ thể các giấy tờ gồm:

  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK3-TS.
  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mẫu D02-TS.
  • Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS.

Sau khi doanh nghiệp điền đầy đủ các thông tin của các mẫu trên. Doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm hợp đồng lao động và bản sao căn cước công dân của người lao động.

4. Cách đăng ký mã số BHXH doanh nghiệp

cach-dang-ky-ma-so-bhxh-doanh-nghiep
Cách đăng ký mã số BHXH doanh nghiệp

Cách đăng ký mã số BHXH doanh nghiệp được thực hiện nhằm xin cấp mã đơn vị BHXH. Thủ tục xin cấp mã số BHXH doanh nghiệp gồm các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu theo quy định

Bước 2: Doanh nghiệp chuẩn bị và nộp tờ khai TK3-TS cho cơ quan BHXH. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký là cấp quận huyện nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả thông qua địa chỉ email đăng ký về việc được cấp mã đơn vị BHXH. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 1-7 ngày làm việc cơ quan BHXH sẽ cấp mã đơn vị.

Bước 4: Sau đó, doanh nghiệp có thể tra cứu mã số BHXH theo 2 cách sau:

Cách 1: Truy cập trang web Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam https://baohiemxahoi.gov.vn/

Sau khi đăng nhập, doanh nghiệp chọn chức năng Tra cứu trực tuyến và chọn mục Tra cứu đơn vị tham gia BHXH

Doanh nghiệp nhập một số thông tin cần tra cứu gồm: tỉnh thành, cơ quan BHXH và mã số thuế doanh nghiệp của đơn vị cần tra cứu. Kết quả hiển thị ở mục Mã đơn vị bảo hiểm xã hội.

Cách 2: Liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH

Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH cấp quận, huyện. Nơi mà doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH. Khi cần tra cứu, doanh nghiệp cần mang theo giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc giấy tờ ủy quyền của người có quyền hạn.

Như vậy, sau khi đăng ký thành công mã đơn vị doanh nghiệp có thể thực hiện các nghiệp vụ. Mã số BHXH sẽ được sử dụng trong suốt quá trình hoạt động của đơn vị khi làm việc với cơ quan BHXH.

Cách đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp là thông tin quan trọng đối với người sử dụng lao động. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho về các nghiệp vụ đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp. BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền đăng ký mã số BHXH cho doanh nghiệp với cơ quan bảo hiểm xã hội.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com