dang-ky-bao-hiem-xa-hoi-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập đăng ký như thế nào?

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập là vấn đề được các đơn vị quan tâm. Vậy doanh nghiệp mới thành lập làm sao tham gia bảo hiểm xã hội? Những nguyên tắc tham gia BHXH cho doanh nghiệp là gì? Mời quý doanh nghiệp cùng BHXH TPHCM tham khảo các thông tin về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Đối tượng nào tham gia BHXH bắt buộc?

doi-tuong-tham-gia-bhxh-bat-buoc
Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 có quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Theo quy định, việc tham gia BHXH là trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động.

Theo đó, có 3 nhóm đối tượng đăng ký tham gia và phải đóng BHXH bao gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định có thời hạn. Thời gian làm công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã làm việc và có hưởng tiền lương
 • Đơn vị thuê mướn và sử dụng người lao động theo hợp đồng

Như vậy, đối tượng tham gia BHXH có cả người lao động và người sử dụng lao động. Chính vì thế, doanh nghiệp mới thành lập cần nắm được để thực hiện đăng ký tham gia theo đúng quy định.

2. Nguyên tắc tham gia BHXH của doanh nghiệp mới

nguyen-tac-tham-gia-bhxh
Nguyên tắc tham gia BHXH

Căn cứ theo Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định mức bảo hiểm xã hội hiện hành. Cụ thể mức đóng bảo hiểm xã hội chiếm 26%. Theo đó, mức đóng BHXH do người lao động đóng chiếm 8% và mức đóng BHXH do đơn vị đóng chiếm 18%. Trong đó, mức đóng quỹ ốm đau và thai sản chiếm 3%; mức đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chiếm 1%; mức đóng quỹ hưu trí và tử tuất chiếm 14%.

Căn cứ theo Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 có quy định về những nguyên tắc tham gia BHXH. Doanh nghiệp mới thành lập tham gia BHXH hiện hành phải tuân thủ theo các nguyên tắc:

 • Mức tham gia BHXH được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.
 • Thời gian đóng BHXH đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ không được tính vào thời gian đã đóng BHXH.
 • Quỹ BHXH được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch. Đồng thời được sử dụng đúng theo mục đích và được hạch toán độc lập theo Nhà nước quy định.
 • Việc thực hiện báo thay đổi của bảo hiểm xã hội kịp thời. Qua đó, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH

3. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

ho-so-tham-gia-bhxh
Hồ sơ tham gia BHXH

Căn cứ theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định hồ sơ đăng ký ban đầu của các đơn vị. Hồ sơ đăng ký BHXH của công ty mới thành lập bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội (Mẫu TK3-TS). Mẫu TK3-TS áp dụng với những doanh nghiệp cần đăng ký cấp mã đơn vị trong lần đầu tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội (Mẫu D02-TS). Đây là danh sách người lao động đủ điều kiện theo quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS). Mẫu D01- TS được sử dụng để tổng hợp các loại hồ sơ, giấy tờ của doanh nghiệp, được dùng làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm truy thu với những trường hợp khai báo tăng muộn.
 • Hợp đồng lao động doanh nghiệp ký kết với người lao động.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành lập hồ sơ và nộp hồ sơ về các cơ quan bảo hiểm xã hội có liên quan. Tuy nhiên, để thủ tục diễn ra suôn sẻ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

4. Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

thu-tuc-dang-ky-bhxh
Thủ tục đăng ký BHXH

Làm thủ tục xin cấp mã đơn vị

Thủ tục xin cấp mã đơn vị doanh nghiệp mới thành lập có thể thực hiện theo 2 cách. Trong đó gồm có đăng ký kê khai trên phần mềm và đăng ký kê khai trên cổng thông tin quốc gia. Cụ thể 02 cách này như sau:

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký mã đơn vị BHXH trên phần mềm kê khai điện tử. Một số phần mềm kê khai điện tử như VIETTEL, VNPT, BKAV… Đồng thời, doanh nghiệp sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để xác thực.

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký qua trang website https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Người sử dụng lao động thực hiện đăng ký mã đơn vị và theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm mẫu TK3-TS và Bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty.

Báo tăng lao động

Sau khi được cấp mã đơn vị BHXH, doanh nghiệp mới thành lập tiến hành đăng ký BHXH cho người lao động. Cụ thể, doanh nghiệp tiến hành báo tăng cho người lao động tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sử dụng mã số đã được cơ quan BHXH cấp để đăng nhập phần mềm kê khai hoặc trên website BHXH. Doanh nghiệp khi đăng ký và đóng tiền BHXH cho người lao động thì sẽ được cấp sổ sau 05 ngày làm việc.

Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập tham gia BHXH cần đặc biệt lưu ý về thủ tục. Doanh nghiệp xin cấp mã đơn vị và báo tăng lao động để tiến hành đóng BHXH. Trong trường hợp, doanh nghiệp chậm báo tăng khi có thay đổi lương sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị truy thu BHXH.

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập là thông tin cần thiết các đơn vị quan tâm. Qua bài viết trên hy vọng bài viết có thể mang đến những thông tin hữu ích về vấn đề BHXH cho doanh nghiệp mới thành lập. BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền đăng ký lần đầu với cơ quan bảo hiểm xã hội.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com