bao-tang-bhxh-sau-khi-nghi-khong-luong

Báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương tại doanh nghiệp được không?

Bảo hiểm xã hội

Báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương là việc doanh nghiệp báo tăng khi có người lao động quay lại làm sau khi nghỉ không lương. Vậy doanh nghiệp có thể báo tăng trong trường hợp này không? Mời quý doanh nghiệp cùng BHXH TPHCM tìm hiểu về báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương.

1. Báo tăng bảo hiểm xã hội là gì?

bao-tang-bhxh-la-gi
Báo tăng BHXH là gì?

Căn cứ theo Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 quy định báo tăng BHXH. Báo tăng BHXH được hiểu là khi doanh nghiệp có sự thay đổi thông tin tham gia đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì cần thông báo bằng văn bản với cơ quan BHXH.

Báo tăng mức đóng BHXH là việc điều chỉnh tăng mức lương đóng BHXH. Doanh nghiệp có trách nhiệm báo tăng khoản đóng BHXH khi có thay đổi tăng lương. Thông thường, doanh nghiệp báo tăng mức lương đóng bảo hiểm xã hội trong một trường hợp khác. Đó là khi mức lương tối thiểu vùng tăng hoặc mức lương ký kết hợp đồng lao động tăng.

2. Có thể báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương không?

co-the-bao-tang-bhxh-sau-khi-nghi-khong-luong
Có thể báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương không?

Trường hợp báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương cho người lao động trong doanh nghiệp khá phổ biến. Thời gian nghỉ không lương quá 14 ngày trở lên đi làm lại sẽ không được đóng BHXH tháng đó. Đồng thời báo tăng ở tháng đi làm lại của người lao động.

Căn cứ theo Điều 10 Công văn 1734/BHXH-QLT quy định về thời hạn báo tăng. Đơn vị có thể lập hồ sơ phát sinh tăng để điều chỉnh mức đóng của người lao động. Tuy nhiên để cơ quan BHXH liên quan theo dõi và quản lý hồ sơ. Doanh nghiệp có thể thực hiện tăng mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp có phát sinh hồ sơ báo tăng của người lao động. Đơn vị sử dụng lao động phải kịp thời khai báo tăng các bảo hiểm bắt buộc. Vì giá trị từ ngày khai báo tăng qua hệ thống sẽ được tính vào chế độ hưởng BHXH về sau của người lao động.

Ví dụ: Người lao động nghỉ không lương từ ngày 01/07/2023-31/07/2023. Sau đó ngày 01/08/2023 người lao động đi làm lại. Doanh nghiệp lúc này tiến hành báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương phát sinh vào ngày 01/08/2023.

3. Cách báo tăng sau khi nghỉ không lương trên cổng thông tin dịch vụ quốc gia

bao-tang-sau-khi-nghi-khong-luong-tren-cong-thong-tin-quoc-gia
Báo tăng trên cổng thông tin quốc gia

Bước 1: Truy cập và đăng nhập

Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập vào trang Cổng thông tin dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Doanh nghiệp thực hiện đăng nhập tài khoản được cấp, bao gồm:

  • Tên đăng nhập là mã số thuế đơn vị
  • Mật khẩu là phần mật khẩu do BHXH VN gửi cho bạn vào mail
  • Mã captcha là nhập phần mã captcha mẫu được yêu cầu.

Bước 2: Chọn nghiệp vụ

Sau khi đăng nhập thành công, doanh nghiệp chọn mục Kê khai hồ sơ ⇒  chọn Danh sách thủ tục ⇒ Chọn thủ tục 600 – Báo tăng, báo giảm, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Doanh nghiệp đăng ký Chọn kỳ kê khai ⇒ Sau đó chọn thời điểm kê khai thủ tục gồm kỳ kê khai và số lần số lần kê khai trong hiện tại hay quá khứ ⇒ Kiểm tra thông tin và chọn mục Xác nhận.

Bước 3: Lập hồ sơ kê khai báo tăng

Sau khi hoàn thành bước chọn nghiệp vụ, doanh nghiệp tiến hành chọn người lao động cần báo tăng trong đơn vị. Doanh nghiệp tiến hành khai Báo cáo tình hình sử dụng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN (theo mẫu D02-LT).

Doanh nghiệp chọn mục Chọn lao động ở góc trên cùng bên trái của bảng kê khai ⇒ Chọn phân loại Tăng lao động ⇒ Kê khai mẫu D01-TS (nếu hồ sơ điều chỉnh muộn) ⇒ Chọn Lưu hồ sơ

Hệ thống hiển thị danh sách người lao động đã được đơn vị lưu thông tin. Doanh nghiệp chọn lao động dựa trên họ và tên, mã nhân viên, ngày sinh…Từ danh sách này, tích chọn người lao động cần kê khai điều chỉnh mức đóng BHXH.

Bước 4: Kiểm tra, ký và nộp hồ sơ điều chỉnh mức đóng BHXH

Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra lại hồ sơ vừa tạo. Sau khi đã kiểm tra và lưu hồ sơ. Doanh nghiệp tiến hành chọn Xuất mẫu ⇒ Nếu sử dụng chữ ký số có token thì phải cắm USB vào máy trước khi nhấn Kê khai, nhấn nút Kê khai ⇒ Kiểm tra lại và chọn mục Xác nhận nộp hồ sơ ⇒ Chọn mục Xác nhận

Khi gửi yêu cầu kê khai, doanh nghiệp chọn thông tin chứng minh thư. Sau đó, doanh nghiệp chọn mục Đồng ý.

4. Đang nghỉ không lương có đóng bảo hiểm xã hội ở doanh nghiệp khác được không?

dang-nghi-khong-luong-dong-bhxh-o-cong-ty-khac-duoc-khong
Đang nghỉ không lương có đóng BHXH ở doanh nghiêp khác được không?

Theo quy định, trong trường hợp đang nghỉ không lương nhưng có kết giao hợp đồng lao động khác để đóng BHXH. Trong trường hợp này, người lao động được xem là có hai hợp đồng lao động. Căn cứ theo khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia BHXH như sau:

Điều 42. Quản lý đối tượng
1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ

Người lao động khi có 2 hợp đồng lao động sẽ căn cứ tính BHXH theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Pháp luật quy định nghỉ không lương quá 14 ngày trở lên thì doanh nghiệp không đóng BHXH tháng đó. Căn cứ theo khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thời gian nghỉ này không được tính BHXH.
Như vậy, nếu muốn tham gia BHXH ở công ty sau, người lao động cần thực hiện thủ tục thôi việc. Đồng thời yêu cầu báo giảm và chốt sổ BHXH ở công ty cũ.
Báo tăng BHXH sau khi nghỉ không lương là việc cần thiết mà doanh nghiệp cần làm khi người lao động đi làm lại. Qua bài viết, hy vọng mang đến các thông tin cần thiết khi doanh nghiệp báo tăng. BHXH TPHCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp được ủy quyền báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com