Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội một lần

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội một lần 2022

Bảo hiểm xã hội

Người lao động cần biết về việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong một số trường hơp cụ thể. Hiện nay sẽ có những công ty bảo hiểm sẽ giải quyết thanh toán một lần cho người lao động nhằm đáp ứng được nhu cầu cấp bách xảy ra với người lao động. Việc này sẽ giúp cho họ giảm bớt khó khăn trong việc nhận tiền lâu dài vì họ sẽ được nhận hết số tiền bảo hiểm trong một lần để giải quyết được khó khăn của bản thân trước mắt.

1. Bảo hiểm xã hội một lần sẽ được hiểu như thế nào?

Theo điều 3 của Luật bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm xã hội là phần bù đắp thu nhập cho người lao động khi người lao động bị ốm đau, thai sản hay tai nạn lao động, nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Xem xét những trường hợp cụ thể thì người lao động sẽ được yêu cầu giải quyết thanh toán bảo hiểm xã hội toàn bộ trong một lần.

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?
Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

2. Điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội trong một lần được quy định mới trong năm 2022 là gì?

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội. Nam từ 55 đến 60 tuổi và nữ từ 50 đến 55 có 15 năm làm trong nghề độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc làm việc tại nơi có phụ cấp khu vực với hệ số 0,7 trở lên đủ 15 năm. Những người lao động đủ từ 50 đến 55 tuổi làm trong ngành khai thác than trong hầm lò từ đủ 15 năm trở lên.
  • Bất cứ những người lao động trong độ tuổi nào bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp;
  • Ra nước ngoài định cư;
  • Mắc bệnh hiểm nghèo nguy hại đến tính mạng như ung thư, sơ gan, HIV chuyển sang AIDS;
  • Công an bộ đội viên, xuấ ngũ thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu.
  • Sau 1 năm nghĩ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Đã được quy định cụ thể tại Nghị quyết 95/2013/QH13.

3. Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gì khi lãnh bảo hiểm một lần?

Khi muốn lãnh bảo hiểm một lần người lao động cần chuẩn bị sổ bảo hiểm, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội toàn bộ trong một lần. Đối với người ra nước ngoài định cư phải có bản sao công chứng, chứng thực của một số giấy tờ sau là giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền về thôi quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nhập cảnh với lí do định cư, giấy tờ xác nhận thủ tục nhập tịch nước ngoài và thẻ thường trú hay cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên do cơ quan thẩm quyền tại nước ngoài cấp.

Ngoài ra đối với những người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì phải có hồ sơ bệnh án kèm theo. Các khoản này đã được quy định tại điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi hưởng tiền bảo hiểm một lần
Hồ sơ cần chuẩn bị khi hưởng tiền bảo hiểm một lần

4. Bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính như thế nào?

Đối với mức bảo hiểm hưởng trong một lần người lao động sẽ được trả dựa trên thời gian tham gia bảo hiểm với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Để giúp người lao động hiểu rõ hơn thì dưới đây là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm, đó là 1,5 tháng tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm trước 2014 và những năm từ 2014 trở về sau là 2 tháng tiền lương bình quân, 22% mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội với tối đa 2 tháng tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội nếu chưa đóng đủ 1 năm.

Cụ thể sẽ được tính bằng công thức dưới đây.

Mức được hưởng= (1,5 x mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia bảo hiểm trước năm 2014 + 2 x mức bình quân tiền lương x thời gian tham gia bảo hiểm từ năm 2014).

Trong đó có những lưu ý mà người lao động cần lưu ý là thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 1 – 6 tháng sẽ tính là nửa năm và từ 7- 11 tháng sẽ tính là 1 năm. Mức hưởng bảo hiểm một lần sẽ không bao gồm số tiền nhà nước hổ trợ đóng bảo hiểm tự nguyện trừ trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Cách tính mức bảo hiểm xã hội một lần
Cách tính mức bảo hiểm xã hội một lần

5. Một số vấn đề mà người lao động thắc mắc về việc lãnh tiền bảo hiểm một lần.

5.1 Lãnh bảo hiểm tợ cấp một lần ở đâu?

Khi muốn lãnh bảo hiểm một lần người lao động có thể nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện, tỉnh tại nơi mà họ đang cư trú hoặc đăng ký tạm trú được quy định rõ tại khoản 2 điều 2 quyết định 166/QĐ-BHXH.

Người lao động có thể xem xét về bảo hiểm xã hội tại các quận trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Quận 1: Bảo hiểm xã hội quận 1

Quận 3: Bảo hiểm xã hội quận 3

Quận 5: Bảo hiểm xã hội quận 5 

Nơi lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần
Nơi lãnh toàn bộ tiền bảo hiểm trong một lần

5.2 Thời gian giải quyết hồ sơ nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần có lâu hay không?

Cũng như các loại bảo hiểm khác thì về việc nhận tiền bảo hiểm một lần cũng được quy định cụ thể về thời gian là  10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động có đủ điều kiện hưởng sau đó cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả cho người lao động đúng hạn theo quy định tại điều 110 luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là những nội dung chi tiết mà dịch vụ bảo hiểm các nhân giải đáp về bảo hiểm một lần đối với nguời lao động nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về thu tục, điều kiện để được hưởng bảo hiểm. Bên cạnh đó dịch vụ bảo hiểm cũng muốn gửi đến người lao động là hãy cân nhắc về lựa chọn nhận tiền bảo hiểm xã hội theo một lần duy nhất vì đây là chính sách an sinh lâu dài  cho người dân nên người lao động hãy lựa chọn đúng đắn để đảm bảo cuộc sống lâu dài về sau.

Vơi nhiều năm kinh nghiệm trong lịch vực này dịch vụ hứa hẹn sẽ mang đến cho người lao động những thông tin mới nhất và những thông tin mang tính chuẩn xác hữu ích với người lao động, khi có những thắc mắc, khiếu nại người lao động có thể liên hệ trực tiếp với công ty qua địa chỉ