bao hiem xa hoi doanh nghiep tu nhan

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân có cần tham gia không?

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân có bắt buộc phải tham gia không? Doanh nghiệp tư nhân khi tham gia có khác gì các doanh nghiệp khác không? Nhằm giải đáp các câu hỏi trên, bài viết này sẽ mang đến các thông tin hữu ích. Mời quý doanh nghiệp cùng tham khảo bài viết cùng với BHXH TPHCM nhé!

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

bao hiem xa hoi la gi
Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 về giải thích thuật ngữ bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, pháp luật quy định có 2 hình thức tham gia bảo hiểm xã hội gồm:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Nói cách khác khi doanh nghiệp và người lao động có giao kết hợp đồng sẽ sử dụng loại hình bảo hiểm này.
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bên cạnh đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Tùy vào loại bảo hiểm xã hội mà người lao động sẽ có chế độ hưởng bảo hiểm xã hội khác nhau. Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc có 5 nhóm phúc lợi là: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất. Nhưng với bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hưu trí và tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân có cần tham gia không?

bhxh doanh nghiep tu nhanco can tham gia khong
BHXH doanh nghiệp tư nhân có cần tham gia không?

Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động và doanh nghiệp có giao kết hợp đồng lao động. Thời gian của hợp đồng từ 1 tháng trở lên thì đều tham gia bảo hiểm xã hội.

Pháp luật không quy định cụ thể loại hình doanh nghiệp nào cần phải tham gia. Chính vì vậy, dù là làm việc tại doanh nghiệp nào thì người lao động khi làm việc có hợp đồng lao động cũng cần đăng ký bảo hiểm xã hội để được đảm bảo các quyền lợi.

3. Mức đóng bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân

muc dong bhxh doanh nghiep tu nhan
Mức đóng BHXH doanh nghiệp tư nhân

Hiện tại mức đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp là 17%. Trong đó bao gồm quỹ ốm đau và thai sản là 3%; quy hưu trí và tử tuất là 14%. Theo pháp luật quy định, hiện tại mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 8% cho mức lương hưu trí và tử tuất.

Ngoài ra, trước đây bảo hiểm xã hội cung có những sự thay đổi về mức đóng của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân Người lao động
Bảo hiểm xã hội BHYT BHTN Bảo hiểm xã hội BHYT BHTN
Hưu trí -Tử tuất Ốm đau – Thai sản TNLĐ – BNN Hưu trí -Tử tuất Ốm đau – Thai sản TNLĐ – BNN
14% 3% 0,5% hoặc 0,3% 3% 1% 8% 1% 1,5%
17% BHXH hoặc 21% tổng 8% BHXH hoặc 10,5% tổng
Tổng cộng: 25% BHXH hoặc 31,5% tổng

4. Dịch vụ bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân

dich vu bhxh doanh nghiep tu nhan
Dịch vụ BHXH doanh nghiệp tư nhân

BHXH TPHCM với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tự tin về dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho công ty tư nhân. Với thái độ chuyên nghiệp và thời gian giải quyết các thủ tục nhanh chóng chính là điểm luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng giao cho các giấy tờ pháp lý.

Đối với dịch vụ bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi có các dịch vụ cung cấp sau:

  • Dịch vụ báo tăng giảm Bảo hiểm xã hội
  • Dịch vụ chốt sổ Bảo hiểm xã hội
  • Dịch vụ đóng Bảo hiểm thai sản
  • Dịch vụ giải trình thanh tra thai sản
  • Dịch vụ Bảo hiểm xã hội cho công ty nước ngoài

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tư nhân vẫn phải tham gia cho người lao động. Qua bài viết, hy vọng sẽ mang đến một số thông tin cần thiết cho doanh nghiệp tư nhân về bảo hiểm xã hội. Với người lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội nhằm hưởng được quyền lợi và chế độ xứng đáng. Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ người lao động tham gia Bảo hiểm nhằm góp phần chung tay phát triển nền kinh tế – xã hội nước nhà.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com