dang ky bao hiem xa hoi lan dau qua mang

Đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng dành cho doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội

Đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng là một thủ tục hành chính. Nó được các doanh nghiệp hiện nay sử dụng phổ biến. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ nào để đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu? Cùng BHXH TPHCM tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nha!

1. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

ho so dang ky bhxh lan dau
Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

1.1 Đối với người lao động

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động có quy định. Cụ thể, căn cứ theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH. Dựa vào căn cứ trên, hồ sơ được chia thành 2 đối tượng là người lao động đang làm việc tại đơn vị và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động đang làm việc tại đơn vị gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội (Mẫu TK1-TS).
 • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.
 • Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gồm:
 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội (Mẫu TK1-TS).
 • Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc hợp đồng lao động được gia hạn. Hoặc kèm theo văn bản gia hạn hợp đồng. Hoặc hợp đồng lao động được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

1.2 Đối với các đơn vị

Căn cứ theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định hồ sơ đăng ký ban đầu của các đơn vị. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội (Mẫu TK3-TS). Mẫu TK3-TS áp dụng với những doanh nghiệp cần đăng ký cấp mã đơn vị trong lần đầu tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội (Mẫu D02-TS). Đây là danh sách người lao động đủ điều kiện theo quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS). Mẫu D01- TS được sử dụng để tổng hợp các loại hồ sơ, giấy tờ của doanh nghiệp, được dùng làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm truy thu với những trường hợp khai báo tăng muộn.
 • Hợp đồng lao động doanh nghiệp ký kết với người lao động.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành lập hồ sơ và nộp hồ sơ về các cơ quan bảo hiểm xã hội có liên quan. Tuy nhiên, để thủ tục diễn ra suôn sẻ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết

2. Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu trên mạng

thu tuc dang ky bhxh lan dau qua mang
Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng

2.1 Các hình thức nộp hồ sơ

Doanh nghiệp sử dụng người lao động và người lao động thuộc các nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp có thể tiến hành nộp thông qua 2 phương thức là: hồ sơ giấy và giao dịch điện tử.

Đối với hồ sơ giấy: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính. Nó thuộc của cơ quan bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tài khoản theo hướng dẫn và việc nộp hồ sơ sẽ hoàn toàn miễn phí.

Đối với giao dịch điện tử: Doanh nghiệp thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội qua mạng bằng cách sử dụng phần mềm. Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử của đơn vị I-van. Ví dụ như EFY Việt Nam. Với phương thức này, doanh nghiệp cần có chữ ký số và tài khoản kê khai do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để đăng nhập và khai báo.

2.2 Các bước thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

 • Doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu. Đồng thời điền các thông tin vào biểu mẫu.
 • Doanh nghiệp chưa có mã đơn vị bảo hiểm xã hội. Đơn vị phải nộp tờ khai TK3-TS cho cơ quan bảo hiểm. Mã đơn vị được cấp sau khi nộp 1-7 ngày làm việc.
 • Doanh nghiệp tiến hành nộp đủ các hồ sơ theo quy định cần thiết cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hạn giải quyết hồ sơ để cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành cấp sổ. Thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội cho đơn vị sau không quá 05 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp đủ hồ sơ.

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện. Vị trí đăng ký là nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

2.3 Nhận kết quả giải quyết

Thời gian thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu lần đầu qua mạng cũng tương tự như bằng hồ sơ giấy. Cụ thể, thời gian thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động là 30 ngày. Được tính từ thời gian có phát sinh kết giao hợp đồng giữa hai bên. Hoặc có hiệu lực quyết định tuyển dụng người lao động. Doanh nghiệp cần phải nộp và bổ sung toàn hồ sơ như quy định.

Doanh nghiệp có người lao động đang làm việc ở nước ngoài vẫn sẽ được nhận sổ. Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được lấy theo hình thức đã đăng ký. Hiện nay, thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội đã khá phổ biến. Với thủ tục hành chính tối giản thông qua giao dịch điện tử giúp doanh nghiệp và người lao động tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Trên đây là thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng dành cho doanh nghiệp. BHXH TPHCM mong rằng có thể mang đến cho người lao động và quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhất. Mỗi doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ người lao động tham gia Bảo hiểm. Việc đó nhằm góp phần chung tay phát triển nền kinh tế – xã hội nước nhà.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com