Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?

Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?

Tin tức

Người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp đều phải tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Tiền BHXH 01 lần là khoản trợ cấp được nhiều người quan tâm. Vậy người lao động đã nghỉ việc sau một năm thì có thể nhận được mức trợ cấp này không? Cần đáp ứng những điều kiện nào để được hưởng BHXH 01 lần? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp toàn bộ những thắc mắc về BHXH 01 lần.

Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?
Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?

1. Người lao động nhận được gì từ trợ cấp BHXH 01 lần?

Người lao động nhận được gì từ trợ cấp BHXH 01 lần?
Người lao động nhận được gì từ trợ cấp BHXH 01 lần?

Mức hưởng BHXH 01 lần được quy định tại tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Người lao động được hưởng trợ cấp BHXH 01 lần dựa theo thời gian tham gia BHXH, mỗi năm tham gia được quy đổi như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trong trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng được tính theo số tiền đã đóng và tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Mức hưởng BHXH 01 lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định nhận trợ cấp của cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

Xem thêm: Mất sổ bảo hiểm xã hội

 

2. Hồ sơ lãnh tiền BHXH 01 lần

Hồ sơ lãnh tiền BHXH 01 lần
Hồ sơ lãnh tiền BHXH 01 lần

Người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ lãnh tiền BHXH 01 lần. Thành phần hồ sơ được nêu rõ tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội (2014), cụ thể:

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động

Lưu ý, người lao động đăng ký nhận BHXH 01 lần ra nước ngoài định cư cần bổ sung thêm giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam từ cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, người lao động có thể thay thế giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam bằng bản sao có chứng thực của những giấy tờ sau: 

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp 
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng 

3. Sau 01 năm nghỉ việc có rút BHXH 01 lần được không?

Những trường hợp người lao động được nhận trợ cấp BHXH 01 lần được quy định tại Điều 60 Luật BHXH (2014). Cụ thể như sau:

 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau khi nghỉ 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm nhưng không tiếp tục đóng nữa (chưa đóng đủ 20 năm)
 • Đủ tuổi hưởng lương hưu chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội 
 • Người lao động nữ đã đủ 55 tuổi nhưng thời gian tham gia BHXH chưa đủ 15 năm và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện
 • Ra nước ngoài để định cư
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế
 • Cán bộ công an, bộ đội đã xuất ngũ, phục viên, thôi việc nhưng không đủ điều kiện để hưởng lương hưu

 

Tham khảo thêm bài viết: Dịch vụ bảo hiểm xã hội TP.HCM

 

4. Khó khăn khi làm hồ sơ BHXH 01 lần

4.1 Lãng phí thời gian

Khó khăn khi làm hồ sơ BHXH 01 lần
Khó khăn khi làm hồ sơ BHXH 01 lần

Người lao động không phải là người thường xuyên xử lý hồ sơ BHXH 01 lần. Chính vì thế, NLĐ thiếu kinh nghiệm trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ. Kết quả kéo theo là hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp BHXH 01 lần bị cơ quan BHXH đánh giá là không hợp lệ và bị trả về để chỉnh sửa.

4.2 Mất nhiều chi phí

Người lao động làm sai hồ sơ phải tốn nhiều chi phí để hiệu chỉnh lại cũng như tiêu tốn chi phí cho việc đi lại. Nếu hồ sơ chỉ sai một lần thì mức chi cho việc này là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu hồ sơ bị trả về nhiều lần thì khoản chi phí này là không hề nhỏ.

4.3 Thiếu hồ sơ

Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ để nộp cho những cơ quan Nhà nước là một trong những nỗi ám ảnh của người lao động. Bởi người lao động không thường xuyên cập nhật những quy định liên quan tới BHXH khiến quá trình chuẩn bị hồ sơ trở nên khó khăn hơn.

Cơ quan BHXH chỉ bắt đầu giải quyết cho hồ sơ có đầy đủ những thành phần đã được quy định. Nếu người lao động gửi thiếu chỉ 01 một loại giấy tờ thì hồ sơ sẽ bị trả về để bổ sung và hiệu chỉnh.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “Nghỉ việc 01 năm có được nhận bảo hiểm xã hội 01 lần không?”. Người lao động nên chú ý đến khó khăn thường gặp trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ. Thay vào đó, người lao động có thể sử dụng dịch vụ trợ cấp BHXH 01 lần của công ty Bảo hiểm cá nhân để tối ưu quy trình nhận tiền BHXH 01 lần. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí!

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com