Quy định bảo hiểm thai sản và cách tính mới nhất

Quy định bảo hiểm thai sản và cách tính mới nhất năm 2022

Bảo hiểm thai sản

Quy định bảo hiểm thai sản được công bố tại Mục 2 Luật BHXH 2014, từ Điều 30 đến điều 41. Tại đây, quy định nhiều chế độ khác nhau như: dưỡng sức, nhận nuôi con nuôi, mang thai hộ, sinh con,… Bài viết sau BHXHTPHCM sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết về những quy định này.

1. Quy định bảo hiểm thai sản

Quy định về bảo hiểm thai sản có nêu rõ tại Điều 30 và 31 Luật BHXH 2014, người đang tham gia BHXH sẽ được nhận trợ cấp khi đáp ứng được các điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản như sau:

Quy định BH thai sản năm 2022
Quy định BH thai sản năm 2022

 

– Người lao động nữ đang mang thai;

– Người lao động nữ sinh con;

– Người lao động nữ đang mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Lao động nữ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi;

– Người lao động nữ thực hiện các biện pháp triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai;

– Lao động nam đang tham gia BHXH mà có vợ sinh con.

Lưu ý:

– Người lao động phải tham gia và đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận con nuôi hoặc sinh con;

– Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng sức theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con;

2. Các chế độ của quy định bảo hiểm thai sản

Các chế độ quy định Bảo hiểm thai sản không chỉ áp dụng đối với người lao động khi đang mang thai hoặc khi sinh còn mà còn được áp dụng cho nhiều trường hợp khác như:

Các chế độ của bảo hiểm thai sản 2022
Các chế độ của bảo hiểm thai sản 2022

– Chế độ khi khám thai

– Chế độ khi sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

– Chế độ sinh con

– Chế độ khi lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

– Chế độ khi nhận con nuôi

– Chế độ khi thực hiện biện pháp tránh thai

– Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi

Xem thêm: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

3. Cách tính bảo hiểm thai sản

Cách tính bảo hiểm thai sản được quy định tại Điều 39 Luật BHXH 2014, mức hưởng trợ cấp sẽ phụ thuộc vào chế độ nghỉ là ngày hay tháng và mức tiền lương bình quân tháng đã đóng BHXH như sau:

Cách tính bảo hiểm thai sản 2022
Cách tính bảo hiểm thai sản 2022

– Mức hưởng theo tháng sẽ bằng 100% mức tiền lương bình quân tháng đóng BHXH của 6 tháng trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng sẽ bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH;

– Mức hưởng theo ngày áp dụng với “chế độ khám thai” và “lao động nam tham gia BHXH nghỉ việc khi có vợ sinh con” được tính bằng mức hưởng theo tháng và chia cho 24 ngày;

– Mức hưởng “chế độ khinh sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” được tính theo mức trợ cấp tháng, trong trường hợp có ngày lẻ sẽ bằng mức hưởng tháng chia cho 30 ngày.

Nếu thời gian người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên trong 1 tháng sẽ được tính là thời gian đóng BHXH nên người sử dụng lao động không cần phải đóng BHXH.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lại sổ bảo hiểm xã hội

4. Dịch vụ làm bảo hiểm thai sản

Có thể nói bảo hiểm thai sản là 1 trong những chế độ có quy định và điều kiện nghiêm ngặt nhất. Vì vậy, khi tham gia hưởng chế độ này kể cả doanh nghiệp và người lao động không ít lần gặp khó khăn từ Cơ quan BHXH. 

Dịch vụ làm bảo hiểm thai sản được BHXHTPHCM cung cấp với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người lao động khi mang thai và hỗ trợ doanh nghiệp trước những yêu cầu, thanh tra từ Cơ quan BHXH. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực BHXH, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi vấn đề thủ tục cũng như hồ sơ trong thời gian gian nhanh chóng.

Dịch vụ BHXHTPHCM
Dịch vụ BHXHTPHCM

Doanh nghiệp, người lao động có thắc mắc về quy định, chính sách bảo hiểm xã hội hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ hoàn toàn có thể để lại thông tin tại đây:

Xem thêm: Dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội 

Xem thêm: Dịch vụ làm chốt sổ bảo hiểm xã hội

Bài viết trên BHXHTPHCM đã gửi đến bạn đọc những quy định bảo hiểm thai sản cũng như cách tính chi tiết các loại trợ cấp. Khi tham gia các chế độ của BHXH, người tham gia cần phải lưu ý và cập nhật các thông tin về quy định mới nhất để tránh tình trạng mất đi quyền lợi vì thiếu hiểu biết.

Xem lại: Quy định bảo hiểm thai sản và cách tính mới nhất năm 2022

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com