Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022 người lao động cần lưu ý

Bảo hiểm thai sản

Xã hội phát triển người lao động cần hiểu rõ hơn về những điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022.  Đây là một vấn đề được người lao động cực kì quan tâm ở mỗi năm vì liên quan trực tiếp đến phúc lợi của bản thân họ trong lúc mang thai và sau khi sinh. Nó là một chế độ giúp người lao động an tâm thực hiện những nghĩa vụ lớn lao nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tài chính của bản thân.

1. Bảo hiểm thai sản là gì và những điều kiện cần phải quan tâm.

Bảo hiểm thai sản là phần bảo hiểm dành cho người phụ nữ khi mang thai, người chồng đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con, người phá thai do bệnh nền ảnh hưởng hoặc những người xin con nuôi. Khi sử dụng phần bảo hiểm này người mẹ sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh nở.

Chế độ thai sản và điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022
Chế độ thai sản và điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022

Những điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất mà người lao động cần biết. Là lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản và lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. 

Đồng thời người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian quy định để được hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Mức hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu?

Chế độ này sẽ được tính dựa trên mức bình quân tiền lương tháng của bảo hiểm xã hội trong 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc, nếu thời gian đóng bảo hiểm không liên tục thì sẽ được cộng dồn. Hiện nay, mức trợ cấp tối thiểu sẽ là 2,78 triệu đồng.

Nếu trong trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh hoặc nhận con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận con nuôi thì mức bình quân lương sẽ bao gồm cả 6 tháng trước khi nghỉ việc bao gồm cả tháng sinh con hay nhận con nuôi.

Chế độ thai sản được hưởng là bao nhiêu?
Chế độ thai sản được hưởng là bao nhiêu?

3. Đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định thì lao động nữ sinh con bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định là khi con sinh trước 15 ngày của tháng thì không được tính vào thời gian 12  tháng trước khi sinh con. Với trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ không được tính.

Lao động nữ sinh con nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh là 6 tháng. Trường hợp sinh đôi thì lao động được nghỉ thêm 1 tháng tính từ người con thứ hai nhưng tối đa không quá 2 tháng.

Ngoài ra vẫn có trường hợp lao động nữ không cần đóng 6 tháng trong thời gian 12 tháng sinh con mà vẫn được hưởng đầy đủ chế độ khi đáp ứng đủ 3 điều kiện là lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ, đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên, đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con 

Thời gian đóng bảo hiểm bao lâu để được hưởng chế độ thai sản?
Thời gian đóng bảo hiểm bao lâu để được hưởng chế độ thai sản?

4. Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai có đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022?

Mua bảo hiểm thai sản khi có thai người lao động vẫn được hưởng những điều kiện của chế độ thai sản tuy nhiên người lao động nên xem xét mua bảo hiểm thai sản trước thời gian mang thai hoặc trước thời gian dự tính sinh con 12 tháng nhằm hưởng đầy đủ quyền lợi đến từ bảo hiểm. 

Theo quy định đã quy định rõ tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 người lao động phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy phải đảm bảo tháng người lao động mang thai tính đến thời điểm sinh còn hơn 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Để nắm bắt cũng như tư vấn rõ về các điều kiện, người lao động có thể liên hệ với các trung tâm dịch vụ bảo hiểm để được tư vấn tốt nhất như :

5. Ngoài những điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022 thì người lao động cũng sẽ được giải đáp những thắc mắc sau

5.1 Đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì có đồng thời hưởng bảo hiểm thai sản được không.

Theo như quy định tại các khoản 2, 3 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản. Vì vậy việc khai nghề nghiệp của người lao không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của họ.

Có hưởng song song bảo hiểm thất nghiệp và thai sản được không?
Có hưởng song song bảo hiểm thất nghiệp và thai sản được không?

5.2 Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sau thai sản là bao lâu?

Đối với lao động sau thời gian được hưởng chế độ thai sản thì trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa hồi phục, thì sẽ được nghỉ dưỡng từ 5 đến 10 ngày. 

Thời gian nghỉ 10 ngày đối với lao động sinh con từ lần hai trở lên, tối đa 7 ngày đối với lao động sinh con bằng phương pháp phẫu thuật và tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác. 

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản bằng 30% mức lương cơ sở. 

Công ty dịch vụ bảo hiểm với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ đầy đủ người lao động hiểu rõ những điều kiện chế độ hưởng chế độ thai sản 2022. Người lao động nên cập nhật đầy đủ thông tin nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bản thân và không bị thiệt thòi trong quá trình làm việc. Người lao động có thể liên hệ thông tin bên dưới để được giúp đỡ, tư vấn tốt nhất về các dịch vụ bảo hiểm.