che do om dau dai ngay cho nguoi lao dong moi nhat

Chế độ ốm đau dài ngày cho người lao động mới nhất

Bảo hiểm xã hội

Chế độ ốm đau dài ngày là một trong những vấn đề quan tâm của người lao động. Để hưởng được chế độ này người lao động cần phải có đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy làm sao để hưởng được chế độ ốm đau dài ngày? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé.

1. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày

dieu kien huong che do om dau dai ngay
Điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 số 58/2014/QH13Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, quy định điều kiện để người lao động có thể hưởng chế độ ốm đau dài ngày như sau:

– Người lao động bị ốm đau hoặc tai nạn nhưng tai nạn này không phải là tai nạn lao động (TNLĐ). Người lao động bị thương tật, bệnh tái phát do TNLĐ gây nên bắt buộc phải nghỉ việc để khám chữa bệnh. NLĐ cần có giấy xác nhận của các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền quy định.

– Người lao động mắc phải các căn bệnh cần phải chữa trị lâu ngày. Các bệnh này phải thuộc danh mục quy định của pháp luật. Tham khảo tại Thông tư 46/2016/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành.

2. Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

thoi gian va muc huong che do om dau dai ngay
Thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ vào khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 số 58/2014/QH13 quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Năm 2023, không có thay đổi quá nhiều về thời gian và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày của NLĐ. Chi tiết như sau:

– Người lao động được nghỉ tối đa 180 ngày bao gồm cả thời gian nghỉ lễ, nghỉ tết hay nghỉ hàng tuần.

– Trong trường hợp người lao động đã nghỉ hết 180 ngày nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị thì vẫn sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, mức hưởng sẽ phải thấp hơn và thời gian hưởng tối đa sẽ bằng thời người lao động đó đã đóng BHXH bắt buộc. 

Mức hưởng cụ thể như sau:

Đối tượng Tỷ lệ hưởng (t)
        180 ngày đầu 75%
        Dưới 15 năm đóng BHXH 50%
        Từ 15 năm đến dưới 30 năm đóng BHXH 55%
        Từ 30 năm đóng BHXH trở lên 65%

Mức hưởng theo tháng:

Mức hưởng = Tiền lương tháng đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ việc x t (%) x Số tháng nghỉ việc hưởng ốm đau

Mức hưởng theo lẻ ngày:

Mức hưởng  = Tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24 Số ngày nghỉ lẻ x 75%

Lưu ý:

– Đối với các đơn vị ở địa bàn một số tỉnh/thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đơn vị được cấp mã giao dịch điện tử với cơ quan BHXH quản lý đối tượng ốm dài ngày để thực hiện việc việc gia hạn thẻ BHYT cho người lao động.

– Với trường hợp người lao động nghỉ ốm từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị thực hiện báo giảm lên cơ quan BHXH đơn vị chọn phương án là nghỉ ốm.

3. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày

ho so huong che do om dau dai ngay
Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 số 58/2014/QH13Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định hồ sơ đầy đủ để hưởng chế độ ốm đau như sau:

* Các giấy tờ mà người lao động phải chuẩn bị:

– Trường hợp bệnh dài ngày cần điều trị nội trú cần phải có giấy ra viện (bản sao). Trong phần chẩn đoán phải được ghi rõ mã bệnh và tên bệnh theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT.

– Trường hợp bệnh dài ngày chỉ cần điều trị ngoại trú:

+  Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trong phần chẩn đoán có ghi rõ mã bệnh và tên bệnh theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT.

+ Giấy ra viện (bản sao) có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian nằm viện. Phần chẩn đoán của giấy ra viện phải ghi rõ mã bệnh và tên bệnh theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT.

* Giấy tờ mà người sử dụng lao động cần chuẩn bị:

Danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu số 01B-HSB).

4. Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày 2023

thu tuc huong che do om dau dai ngay nam 2023
Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2023

Căn cứ Mục III Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục giải quyết hưởng chế độ ốm đau năm 2023 được quy định như sau:

Bước 1: Lập, nộp hồ sơ

– Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho đơn vị sử dụng lao động.

– Đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH bằng một trong các hình thức sau:

+ Qua giao dịch điện tử: đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc qua tổ chức I-VAN; nếu chưa chuyển đổi hồ sơ giấy sang dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua bưu chính.

+ Qua dịch Bưu chính;

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định

– Tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định se.

Kết quả giải quyết:

– Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Danh sách C70a-HD).

– Tiền trợ cấp.

Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan BHXH

– Đơn vị sử dụng lao động:

+ Nhận Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (DSPHSK) (Mẫu C70a-HD) theo hình thức đã đăng ký (trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua bưu chính hoặc qua giao dịch điện tử)

+ Nhận tiền trợ cấp cơ quan BHXH chuyển qua tài khoản của đơn vị để chi trả cho NLĐ đăng ký nhận bằng tiền mặt tại đơn vị sử dụng lao động.

– Người lao động nhận tiền trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

+ Thông qua đơn vị sử dụng lao động

+ Thông qua tài khoản cá nhân

+ Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH.

Lưu ý: Trường hợp người lao đông ủy quyền cho người khác nhận thay phải thực hiện theo quy định tại dịch vụ công (Ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp) hoặc hợp đồng ủy quyền (bản chính).

Người lao động và người sử dụng lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo thủ tục đúng quy định để có thể hưởng chế độ ốm đau dài hạn nhanh chóng.

Bài viết trên đây Dịch vụ BHXH TP.HCM đã cung cấp thông tin về chế độ ốm đau dài ngày. Hy vọng bài viết giúp cho người lao động hiểu về chế độ ốm đau dài ngày và cách thực hiện để hưởng chế độ. Ở những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về các chế độ BHXH cùng đón chờ nhé.

DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI TP.HCM

Hotline: 0932.383.089

Email: cs@aztax.com.vn

Website: https://bhxhtphcm.com